support@minhviet.org Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel)

Sau 3 tháng học MVA con chúng ta được gì?

Em đến với MVA là một sự tình cờ. Bạn lớn nhà em, sinh ra và học hết lớp 2 ở Vĩnh Phúc, nơi đó không có trung tâm tiếng Anh tốt, trường công mỗi tuần có 2 tiết tiếng Anh nhưng toàn bị cắt đi để học toán và tiếng Việt. Nên tiếng Anh bạn ấy học online với giáo viên Philippines. Trong 1 lần vô tình, em được 1 mẹ giới thiệu với em về MVA. Lúc đó, em cũng không tìm hiểu nhiều và nghĩ cũng không cần thiết phải tìm hiểu nhiều. Vì trước đó, em cho con học tiếng Anh online còn làm việc trực tiếp với trường Phillipin, không hề có mối quen biết gì. Còn MVA, dù sao em cũng thấy có 1 group người Việt biết đến. Thế là em đăng ký cho con học với kỳ vọng duy nhất: mỗi tháng chưa đến 2 triệu học phí mà ngày nào con cũng được học với giáo viên Mỹ.

Khi con học, tuần đầu tiên con không hào hứng, vì: tuần đầu các cô chủ yếu nói về rule và giới thiệu trường, con chưa quen nghe. Tuần thứ 2, bố vẫn ngồi cùng con, con chưa hào hứng, cứ liên tục hỏi bố về những từ con không hiểu. 2 vợ chồng nói chuyện với nhau: xác định đi đường dài mà cứ ngồi kèm con thì không ổn. Nên 2 vợ chồng em quyết định là buông, thả con tự nghe giảng, nghe được đến đâu thì nghe, năm nay học không được thì năm sau học lại. Tuần thứ 3, con tự nghe giảng, bài giảng có kiến thức mới nên cũng hứng thú hơn. Em chưa bao giờ hỏi con hiểu được bao nhiêu % bài giảng, vì em nghĩ đơn giản, con em chưa thể định lượng được chuyện đó. Sau mỗi buổi học, em chỉ hỏi con: hôm nay con học về cái gì đấy? Có những vấn đề, con không tìm được từ tiếng Việt tương đương vì kiến thức con còn hạn chế nhưng con vẫn kể. Ví dụ hôm con học về “cell” con không biết từ đó trong tiếng Việt là gì, nhưng con nói cho mẹ về sự khác biệt giữa cell động vật và cell thực vật. Có lần con đi học về khoe với mẹ: lớp con có bạn từ bang Florida Mỹ về học cùng, mẹ hỏi con: con biết bang đó à? Con bảo: con học trong MVA mà, con nói với bạn ấy là con biết một số thứ về bang đó, bạn ấy bảo con: cậu đã đi Mỹ rồi à?

Em không biết con học được nhiều không, không biết là con sẽ được gì sau mấy năm nữa. Nhưng cái em thấy yêu ở MVA:

1. Con em không chịu nghỉ buổi học nào ở MVA dù mẹ có rủ rê. Cứ đến giờ là con vào học, con phấn khởi mỗi khi được cô gọi tên.

2. Yêu cách phụ huynh làm cho con. Em vô cùng cảm kích những hoạt động phụ huynh làm cho các con, nhất là trong đợt đi Trạm sinh học vừa rồi.

3. Học MVA, con em ko bị so sánh với bạn. Khi học trên lớp, con đã từng sợ 1 bạn, để bạn bắt nạt mà không dám thưa cô vì nghĩ: bạn ấy học giỏi, cô toàn bênh bạn ấy, thưa cũng chẳng tác dụng gì.

4. Ở MVA, em thấy phụ huynh thực sự vì con, không giống Ban phụ huynh trong trường học truyền thống. Trong buổi off với phụ huynh, em đã được chị Nguyen Kim Hue thông não khi em hỏi các mẹ: Nếu em chỉ cho con học MVA, con em sẽ không có bằng phổ thông ở VN, nếu sau này, em không đủ tiền cho con du học, con không xin được học bổng, thì sẽ làm thế nào để con được học tiếp. Chị Nguyen Kim Hue đã hỏi em câu hỏi với ý: em nghĩ gì khi một đứa trẻ từ nhỏ nó đã biết quản lý thời gian, quản lý việc học hành của nó, thì sao lớn lên nó lại không tự sống tốt? Câu trả lời của chị, thực sự thông não em. Trước giờ em vẫn bị ảnh hưởng bởi bằng cấp, mặc dù tự bản thân mình thấy những việc mình làm hoàn toàn do tự học chứ cái bằng thạc sĩ của mình không hề giúp gì mình. Nhờ gặp gỡ các mẹ trong hội, em hiểu được thế nào là tự do thực sự, học cho bản thân thực sự là gì?

5. Em thích cái tinh thần của MVA, em tin con được sinh hoạt cùng các bạn có phụ huynh tốt vậy, con sẽ học được những điều tốt đẹp từ bạn bè, con lớn lên trở thành người tốt.

Khó khăn hiện nay con em gặp phải:

1. Con còn nhỏ, chưa tự mình tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ học, mà bố mẹ không đủ thời gian để đưa đón cho con theo đuổi.

2. Con chưa đủ bản lĩnh và chưa có đam mê rõ rệt nên cả mẹ và con chưa dám nghỉ trường truyền thống. Vì vậy, con phải theo song song 2 trường. Vì thế, thời gian của con để học ở MVA chưa sâu. Môn ngoại ngữ trong MVA con học theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa vì con chưa có thời gian học nghiêm túc.

Con sắp xếp thời gian học: hơn 5h con từ trường về nhà, con vui chơi 1 lúc rồi tập đàn. 6h tắm rửa, ăn tối và 6h30 ngồi vào học. Con hoàn thành bài tập trên lớp trong khoảng 7h30 đến 8h30 tiếp tục học tiết 2 MVA. 9h30 con đi ngủ. Cuối tuần con về nhà ở Vĩnh Phúc chơi, nghỉ ngơi.

Thời gian học của con, con tự sắp xếp, bài vở của con con cũng tự lo. Mẹ chỉ hỏi con xem con hoàn thành chưa chứ mẹ không giúp gì được cho con.

Hiện tại, em thấy con học hành như thế là tốt, kể vì mục tiêu của em là tìm môi trường tốt cho con tham gia. Em chia sẻ những gì em nhận được sau hơn 3 tháng học MVA, cũng mong các mẹ cùng chia sẻ để mỗi người tìm ra con đường phù hợp nhất với con mình. Vì không dứa trẻ nào giống đứa trẻ nào, gia đình cũng mỗi nhà một hoàn cảnh, em không mong con mình giống được con người, nhưng mong trong câu chuyện chia sẻ sẽ nhận ra đường đi phù hợp cho con mình.

Phụ huynh Đặng Hồng Hạnh

Để lại bình luận