support@minhviet.org Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel)

Một câu chuyện về việc bị cảnh sát giao thông bắt

Xin chào các phụ huynh MVA!

Mình xin tự giới thiệu mình tên Linh, là mẹ của Minh Tuệ học sinh lớp 4 MVA. Hiện tại mình là một nhà nội trợ học “béo tốt, càu nhàu, tẻ nhạt” tại gia. Mình học hết lớp 12 và thường hay viết sai chínhh tả. Vì chưa được học đại học bao giờ nên trong lòng mình đinh ninh trên đời này chỉ có 2 trường Đại học, một là trường Đại học Cần Thơ (vì quê mình ở Cần Thơ), hai là trường Đại học Hồng Bàng (vì ở trường này có một anh tên Sơn năm xưa làm sinh viên tình nguyện về quê mình và dạy mình học tiếng Hàn). Mình chưa bao giờ nghe nói, nhìn thấy hay tiếp xúc với những gì người ta gọi là “bằng cấp quốc tế/môi trường quốc tế/giáo trình quốc tế”, những bài viết của bác Gấu hay của phụ huynh mà dùng nhiều từ chuyên dụng/chuyên môn thực sự mình không hình dung được nó ra làm sao hết (Bài viết này mình viết hơi dài nên mình sẽ kèm theo video, hình ảnh sinh động bên dưới cho người đọc đỡ chán)

Năm 2010 mình sanh Tuệ. Từ nhỏ, mình không cho Tuệ học bất kỳ thứ gì như:vẽ, đàn, hát, nhảy múa…kể cả Anh ngữ (và đây là hạn chế khi Tuệ bắt đầu học ở MVA), Tuệ cũng không học trước lớp Một (mình nhớ năm Tuệ học lớp Một, cô giáo cứ gọi mình ra than phiền là con yếu ớt quá, con học chậm hơn các bạn; mình có nói với cô là Tuệ không học chữ trước thì việc chậm hơn bạn là bình thường mà cô, cô cứ kệ con em kiểu gì cuối năm nó cũng sẽ biết chữ); từ đó cho đến nay Tuệ nhà mình không học thêm học nếm gì ở đâu hết. Ý của mình là, mình chưa bao giờ ép/bắt Tuệ học gì mà bản thân Tuệ không thích (có năm lớp Một bỗng nhiên Tuệ quan tâm tới Karatedo nên xin mình học và Tuệ học từ dạo đó đến giờ) mình luôn cố gắng nuôi dạy Tuệ tự nhiên hết sức có thể. Cái mình quan tâm không phải là cho con mình học thiên văn, địa lý, vật lý, vũ trụ không gian thời gian…; cái mình thực sự quan tâm là làm sao sau này con mình lớn lên nó sẽ trở thành một người có nhân cách, có lòng trắc ẩn, biết nói lời hoà ái không chia rẻ, khiêm nhu và là người hạnh phúc.

Vẫn chưa tới khúc bị cảnh sát giao thông bắt, xin mọi người cố gắng đọc tiếp.

Hành trình đi học của Tuệ nhà mình cứ êm ả trôi qua như thế. Dẫu biết rằng em ơi chuyện tương lai nào ai biết được nhưng trong suy nghĩ của mình Tuệ sẽ học trường công cấp 1, cấp 2, cấp 3 xong vô đại học xong ra trường xong đi làm xong lấy chồng xong đẻ con đầy đàn đầy đống. Nhưng đúng là chuyện tương lai không ai biết được nên ở đâu tự dưng dự án MVA mở ra mà theo lời Tuệ nói “đây là cơ hội nghìn năm có một mẹ ơi”.

Những ngày đầu Tuệ hầu như không hiểu gì, mình cũng không thể hướng dẫn vì có biết gì đâu mà hướng dẫn trời ơi. Mình cũng đã nghĩ là nếu con không thích thì mình cũng không ép, chia tay sớm bớt đau khổ. Không ngờ là Tuệ “lại hợp phong thủy với MVA”, có lần mình nói với Tuệ là “học như thế liệu có nhanh quá không, với mẹ mọi thứ chậm cũng được nhưng chắc”; Tuệ trả lời rằng “mẹ hãy tưởng tượng mẹ đi lên nhà bà, mẹ đi bộ thì đến chiều mẹ cũng sẽ lên được bà thôi nhưng nếu có ai đưa cho mẹ chiếc xe đạp thì cũng vẫn đoạn đường đó mẹ sẽ đi nhanh hơn, có người đưa xe đạp rồi nhưng có chịu leo lên để đi không thì lại là việc của mình, mẹ thích đi bộ nhưng con chọn đi xe đạp, MVA là cái xe đạp của con”. Bác Gấu từng nói “kệ các con, cứ thả các con cho các con tự bơi, thả xuống nước kiểu gì các con cũng sẽ nổi”, Tuệ nói thêm là “mặc dù thế nhưng bản thân mỗi người phải vùng vẫy phải có suy nghĩ muốn được nổi lên thì mới có thể nổi lên”

Tuệ học MVA bữa nay nữa là tròn 4 tháng. Mình viết bài này không phải để khoe thành tích hay gì vì làm gì có thành tích gì đâu mà khoe. Mình chia sẻ những hình ảnh dưới đây là những trang vở mấy ngày đầu Tuệ học, mình có nói với Tuệ là mẹ sẽ giữ lại hết tất cả những thứ này để sau này lỡ như con có bảo vệ luận án tiến sĩ thì mẹ sẽ đem mấy thứ này ra chụp hình up khoe trên facebook nhắc nhớ về những ngày đầu tiên con chập chửng ở MVA.

Thỉnh thoảng mình đọc những bài chia sẻ về cách học của các phụ huynh MVA mình thấy rất hay và thích lắm. Mình cũng muốn con mình bắt chước theo như vậy, nhưng rồi nghĩ lại mình không muốn can thiệp bắt ép Tuệ phải làm gì trong việc này hết, khi con có hứng thú tự khắc con sẽ có cách gì đó để có thể ghi nhận tiếp thâu. Nếu muốn Tuệ làm theo ý mẹ thì lại thành miễn cưỡng mất rồi, mà miễn cưỡng là không có hạnh phúc.

Tuệ nhà mình không xài điện thoại/iPad…giờ học mình cũng không theo dõi quan sát hay ngồi kè kè kế bên, mình chỉ nói một lần duy nhất với Tuệ rằng “con đừng táy máy chổ cửa sổ chat vì lỡ bấm lung tung cái gì đó mà các cô/bác đọc được thì phiền lắm, giờ học thì mình học đừng làm hai việc cùng lúc. Mẹ tin là con biết suy nghĩ”. Lâu lâu mình cũng hỏi “vậy chớ con có chat trong giờ học không đó”, Tuệ trả lời “vì mẹ đã tin tưởng con nên con phải thực hiện nghiêm túc để còn giữ uy tín với mẹ”

Quả thực là hôm nay mình phấn chấn lắm vì tối hôm qua Tuệ khoe “con được vào top 3 bạn nộp bài nhanh và chính xác trong giờ Tiếng Anh ở lớp (trường công), lần đầu tiên con được như thế, mẹ có biết vì sao không, là nhờ MVA đấy mẹ, con học mấy tháng mà bằng nghìn năm gộp lại luôn”. Chiều hôm qua mình đón từ trường về, lúc xô cổng để vào nhà Tuệ nói “con háo hức tới giờ cô Jamma quá mẹ, hôm nay cô có câu hỏi về bang Kentucky”, mình cảm giác việc học MVA hiện tại là một phần cuộc sống của Tuệ, tự nhiên như đói thì mình ăn khát thì mình uống vậy.

Bỏ qua hết những thứ bằng cấp chứng chỉ, những học hàm học vị. Với mình, nếu như sau này Tuệ không thể làm tiến sĩ hay không du hành được vào hố đen vũ trụ để tới vương quốc chó thì cũng không sao hết, đi về làm một bà bán xôi hạnh phúc cũng được.

Từ khúc này trở đi là mình bị cảnh sát giao thông bắt. Mình cậy gần nhà nên sáng nay chạy xe không đội nón bảo hiểm, mình bị chú cảnh sát trẻ măng gọi lại hỏi giấy tờ xe và bằng lái, (đi chợ gần nhà thì cầm bằng lái theo làm chi ủa mà chị làm gì có bằng lái); mình nói với chú “thời buổi nào rồi mà em còn quan trọng bằng cấp nữa vậy em ơi”. Mình nói có gì sai mà chồng mình phải ra rối rít xin tha cho mình vậy hả mọi người?

Câu chuyện cũng đã khá dài, mình viết tới đây thì người cũng thấm mệt rồi nên mình xin phép được dừng phím. Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ nghen.

Nguồn: Ling Lý

3 Responses
  1. Đàm Kim Anh

    Tuệ đáng yêu quá , vì mẹ Tuệ quá đáng yêu ạ !
    Chúc con gái luôn hạnh phúc!
    Em đang có 2 bạn nhỏ, năm nay bạn đầu tiên sẽ vào lớp K của bác Gấu ,mẹ cháu đang run vì ko biết sẽ làm sao để sắp xếp được lịch học cho con :(( huhu

  2. Lưu Thị Nguyệt

    Mình đọc câu chuyện của bạn thấy dễ thương mộc mạc và thiện cảm với MVA quá. Mình mới biết sơ qua về MVA và cũng đang quan tâm xem con mình có thể học đươc không. Hiện tại mình khá lúng túng nên nếu có thể, mẹ Linh vui lòng cho mình contact để hỏi một số thông tin được không? Cảm ơn mẹ rất nhiều.

Để lại bình luận