support@minhviet.org Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel)
Giáo dục ở Mỹ là như thế nào?

Giáo dục ở Mỹ là hệ 13 năm từ lớp Vỡ lòng (Kindergarten) tới lớp 12 – gọi tắt là K12. Trẻ em vào Vỡ lòng lúc 5 tuổi và tốt nghiệp lớp 12 năm 18 tuổi.

Xác định thời điểm 5 tuổi để vào lớp Vỡ lòng

Xác định thời điểm trẻ em đủ 5 tuổi là tùy quy định ở các bang khác nhau. Đa số các bang yêu cầu trẻ phải đủ 5 tuổi vào ngày 1/9 của năm học, có bang khác như Connecticut lại quy định đủ 5 tuổi vào 1/1 của năm sau đó.

MVA chọn yêu cầu các cháu đủ 5 tuổi vào ngày 1/1/2020 để vào lớp K (Vỡ lòng). Tương tự các cháu vào lớp 1 đủ 6 tuổi, lớp 2 đủ 7 tuổi, lớp 3 đủ 8 tuổi. Nói đơn giản hơn là các con vào đúng cấp lớp hiện đang học ở trường khác. Tới 1/6/2020, tất cả các bạn lớp 3 đều được lên lớp 4.

Con tôi tiếng Anh chưa tốt, tôi có thể xin học lùi lớp cho con được không?

Phụ huynh và học sinh có thể xin học lùi lại nếu muốn. Điều này MVA không khuyến khích. Phụ huynh cần gửi yêu cầu đặc biệt qua hệ thống Cổng liên lạc với nhà trường SIS https://sis.minhvietacademy.org, hoặc liên hệ với ban điều hành theo email info@minhvietacademy.org hoặc webmaster@minhvietacademy.org.

Học sinh có phải mua giáo trình học không?

Phụ huynh có lẽ cần biết là Mỹ không có giáo trình chuẩn cho toàn quốc hay một hệ thống sách giáo khoa chuẩn. Giáo viên trong trường quyết định các con học nội dung gì, thời lượng và trình tự ra sao. MVA chọn mua chương trình của các hãng/trường soạn chương trình có kiểm định giáo dục nổi tiếng kết hợp với các nội dung các thầy cô chuẩn bị. Việc không có giáo trình là việc rất bình thường, phụ huynh không cần lo lắng gì cả.

Giáo trình điện tử được cài sẵn trong cổng học tập của trường và phụ huynh không cần trả thêm khoản phí nào ngoài học phí.

Học sinh có được học thử để quyết định học thật hay không?

Trường có chính sách hoàn tiền học phí sau một tháng học thử cho các học sinh. Như vậy, trường chấp nhận rủi ro để gia đình có thời gian tìm hiểu xem mô hình giáo dục của MVA có thực sự phù hợp với các con và gia đình hay không. Trường làm thế vì các con chứ không phải để mời chào phụ huynh tham gia mạng lưới giống bán hàng đa cấp. MVA tin là trường đang mang đến cho các con món quà rất giá trị nhưng không muốn bắt cha mẹ phải tin. Chính sách hoàn tiền là để phụ huynh có thể toàn tâm, bình tĩnh, tự kiểm chứng.

Phụ huynh nên kỳ vọng thế nào về học tập tại MVA?

Phụ huynh và các con, nhất là ở tuổi bé này, có lẽ không nên lo lắng quá về kết quả, thành quả – rằng con phải đạt được mốc này, mốc kia trong thời gian bao lâu. Trường Mỹ không tính điểm trung bình cho tới hết lớp 5, mục đích là để các con tự do phát triển. Lo lắng về thành quả, về mốc, về kết quả, về phát triển thế này thế kia làm cả mẹ và con lo lắng, và gây sức ép không cần thiết lên trường. Các con sẽ đi đúng đường, cách tốt nhất là cứ thư thả, cưỡi ngựa xem hoa để đi được lâu và xa với nhau.

Cần chuẩn bị học cụ gì để theo học chương trình trực tuyến của MVA?

Vì chương trình MVA được giảng dạy trên nền tảng internet nên gia đình cần chuẩn bị cho các con:

– Máy tính laptop/ desktop/ tablet (kể cả điện thoại) có kết nối internet wifi/4G/3G đều được. Việc có hay không có webcam không quan trọng vì để tránh ảnh hưởng đến đường truyền và lớp học thì thường chỉ có học sinh mới nhìn thấy giáo viên.

– Đường truyền internet cần ổn định một chút để tránh bị rớt mạng trong quá trình học. Các gói internet mà các gia đình thường dùng hiện nay đều có thể đáp ứng tốt. Đối với các gia đình ở chung cư, nếu máy tính đặt xa thiết bị phát sóng wifi thì có thể mua thêm bộ kích sóng (giá chỉ tầm 200 – 300 nghìn).

– Một tai nghe có tích hợp micro. Không cần mua loại đắt tiền mà chỉ cần loại tai nghe hay dùng cho điện thoại là đủ đáp ứng cho việc học. Lưu ý cần có micro để học sinh có thể tương tác với giáo viên và các bạn khi được gọi. Dùng loa ngoài sẽ bị vọng và ù tiếng.

– Khi làm bài thì cần một máy tính có bàn phím và chuột ngoài (desktop hay laptop) bất kỳ.

– Mỗi học sinh sẽ có một tài khoản học tập riêng để có thể vào được các cổng học tập của MVA. Bên bộ phận kỹ thuật sẽ có hướng dẫn cho các phụ huynh và học sinh trước khi bắt đầu vào học. Vì các chương trình này đều là web-based nên đều dễ thao tác. MVA cũng dành tuần đầu tiên sau khi nhập học để hướng dẫn học sinh làm quen với các chức năng của hệ thống, quy trình và nội quy trong lớp học v..v.. Thường thì các bố mẹ hay lo lắng nhưng thực tế cho thấy các con đều tiếp thu và sử dụng thành thạo rất nhanh, không gặp khó khăn gì.

Nói tóm lại thì yêu cầu kỹ thuật là không có gì khác so với những gì các gia đình đã có sẵn. Điều quan trọng là nếu tham gia buổi học live, các cháu cố gắng chọn chỗ ngồi yên tĩnh để trong trường hợp bị gọi phát biểu thì sẽ không ảnh hưởng đến cả lớp.

Nếu không có thẻ thanh toán quốc tế thì có cách nào khác để thanh toán học phí hay không?

MVA chỉ chấp nhận hỗ trợ thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế (Master Card, Visa…), có thể là thẻ debit (nghĩa là bạn phải có tiền trong thẻ/tài khoản đó thì mới chi trả được) hoặc thẻ credit (thẻ tín dụng). Bạn có thể xin cấp thẻ thanh toán quốc tế ngay trên chính TK VND đã mở tại ngân hàng hiện có mà không cần phải mở thêm TK mới.

Lớp học trực tuyến được vận hành như thế nào?

Một lớp học trực tuyến của MVA có thể có sức chứa từ 300 – 500 học sinh theo học (tuỳ theo nhu cầu và phạm vi đối tượng học tập). Thông thường, mỗi lớp sẽ có khoảng trên 150 học sinh theo học trực tuyến.

Mỗi lớp học như vậy sẽ có một giáo viên và một trợ giảng phối hợp điều hành lớp trong suốt cả giờ học.

Mỗi tiết học thường kéo dài khoảng 50 phút trong đó bao gồm bài giảng, làm bài tập, giải đáp thắc mắc, các hoạt động khác nhằm giảm thiểu thời gian học sinh phải học thêm ngoài giờ học.

Trợ giảng sẽ mở lớp học trực tuyến 5 phút trước giờ giáo viên vào lớp và sẽ tham gia hỗ trợ lớp từ đầu đến cuối tiết học: hỗ trợ ngôn ngữ khi có yêu cầu từ giáo viên hoặc học sinh, giữ kỷ luật lớp học và giám sát đảm bảo mọi hành vi của mọi người trong lớp phù hợp với tiêu chuẩn ứng xử của MVA, phản ứng/ giải quyết khi có sự cố kỹ thuật, đảm bảo giáo viên thực hiện đúng quy trình đề ra trong checklist về thu âm/ hình bài giảng v…v…

Có phải thi đầu vào để xếp lớp hay không?

MVA không tổ chức thi đầu vào để đánh giá xếp lớp chính khoá.

Bố mẹ cần lưu ý rằng chương trình học của MVA được giảng dạy qua ngôn ngữ tiếng Anh, không phải là chương trình dạy tiếng Anh, nên việc dựa trên kết quả kiểm tra tiếng Anh để xếp lớp là không cần thiết. Việc phân lớp và thiết kế chương trình học phù hợp với trình độ ngôn ngữ của từng cháu là việc mà không trường nào có thể làm được. Trường khuyến khích các cháu đăng ký lớp theo đúng độ tuổi.

Hãy coi việc học với MVA như một hình thức du học tại gia, học chương trình nước ngoài, qua tiếng Anh là thứ tiếng không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, với giáo viên người bản ngữ. Chỉ khác với các bạn học sinh đi du học khác là vẫn được ở gần bố mẹ và gia đình. Nếu bố mẹ đã từng đi học tập và làm việc ở nước ngoài, hay nếu thử hỏi những người đã có trải nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài, chắc chắn đa phần câu trả lời mà chúng ta nhận được sẽ là thời gian đầu “nghe người bản ngữ nói như vịt nghe sấm, chả hiểu gì hoặc hiểu được rất ít”. Sau một thời gian thì rào cản về ngôn ngữ lại là thứ ít được nhắc đến nhất trong cuộc sống của những học sinh đi du học hay người đi làm việc xa quê hương.

Trẻ con có một cơ chế hấp thu ngôn ngữ rất hay và nhạy cảm hơn người lớn bởi có lẽ một phần các bạn tiếp thu một cách tự nhiên mà không có định kiến như người lớn chúng ta. Nói vậy, để các bố mẹ hãy cứ tin rằng, cứ thả con vào môi trường để con tự bơi mà đừng lo lắng gây áp lực không cần thiết. Tất nhiên có bạn bơi nhanh, có bạn bơi chậm, nhưng nếu không buông thì rồi bạn nào cũng sẽ đến đích.

Nhiệm vụ của bố mẹ là động viên, khích lệ tinh thần của con chứ không phải tạo thêm áp lực cho con là con không đủ khả năng học tốt. Hãy để các con tự bơi theo đúng khả năng và sức của mình, tránh so sánh con mình với con người khác. Khởi điểm của các con có thể khác nhau nhưng như người ta vẫn hay nói “đường xa mới biết ngựa hay”, quá trình mới là thứ quan trọng để cho ra một kết quả tốt.