support@minhviet.org Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel)
Sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý khi con học song song hai trường?

Sự eo hẹp về thời gian có lẽ là một trong những trở ngại lớn nhất mà nhiều gia đình phải đối mặt.

Quỹ thời gian trong ngày của chúng ta chỉ có 24 tiếng dành cho việc học tập/ làm việc, ngủ nghỉ, ăn uống. Thời gian không tăng nhưng đầu việc tăng nên chắc chắn không thể tránh khỏi việc “thêm cái này, bớt cái kia”.

Vì vậy việc đầu tiên có lẽ bố mẹ nên xác định xem mục tiêu mà mình muốn hướng cho con là gì? Từ đó sẽ lên phương án để thực hiện mục tiêu đó.

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo mà chỉ có lựa chọn tối ưu, tức là trong hoàn cảnh như thế, điều kiện như thế, mục tiêu như thế, thì lựa chọn này sẽ là phù hợp nhất (mặc dù có thể lựa chọn đó vẫn có những bất cập). Đặt hết tất cả lên bàn cân để xem cái nào nặng hơn, quan trọng hơn, cần thiết hơn và quyết định xem cái gì cần giữ, cái gì sẽ phải buông. Nếu cái gì cũng ham và không muốn buông thì sẽ rất khó, và tạo áp lực lớn cho cả bố mẹ và cả con. Quan trọng nhất vẫn là giữ cho các con tinh thần học tập vui vẻ, không coi việc học là gánh nặng. Ở đây sẽ không đề cập đến phương án chọn học MVA, nghỉ trường công, vì nếu có thể lựa chọn như vậy thì sẽ không có câu hỏi này.

– Nếu gia đình thấy học MVA là quan trọng và có ảnh hưởng quyết định đến việc học sau này của các con thì có thể chọn chương trình học nửa buổi tại trường Việt Nam thay vì học bán trú cả ngày.

– Giảm bớt áp lực về điểm số, giảm bớt các buổi học thêm nếu không thực sự cần thiết.

– Các hoạt động ngoại khoá cũng có thể chuyển vào cuối tuần để lịch học tập của con trong tuần không quá sức con. Nếu không sắp xếp lại được và bố mẹ cũng muốn con được vận động thể thao, học ngoại khoá xen kẽ trong tuần để giảm tải áp lực học tập thì những hôm đó, con có thể bỏ học trực tuyến và xem lại video bài giảng sau.

– Khuyến khích các con tận dụng thời gian hoàn thành các bài tập ở trường để tối về có thể dành thời gian học MVA.

– Để rút gọn thời gian thì các con cung có thể lựa chọn xem lại bài giảng bằng video mà không tham gia học live. Khi xem video các con có thể tăng tốc độ lên 1.5 đến 2 lần để vẫn nắm được nội dung mà vẫn theo kịp được tiến độc học tập. Tức là học 4 tiếng chỉ trong 2 tiếng, ở bất kỳ đâu.

– Ngược lại, nếu gia đình thấy trường công con đang học hiện tại là cần thiết hơn thì lại giảm áp lực đối với việc học ở MVA của con.

Chắc chắn việc học hai trường cùng một lúc sẽ không nhàn nên bố mẹ cũng cần xác định trước tinh thần và không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con.

Một ưu điểm của MVA đó là cách học khá linh hoạt và các con có thể chủ động sắp xếp thời gian của riêng mình để hoàn thành bài tập. Nhà trường không đặt nặng việc các con phải học trực tuyến, các bạn có thể hoàn toàn bỏ học live và chỉ học qua video. Thậm chí những đợt thi cử bận rộn ở trường công, các bạn có thể chỉ đọc lại bài giảng dưới dạng và làm bài tập cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chỉ cần các con học vui và muốn học là chắc chắn các con sẽ chủ động sắp xếp để đảm bảo việc học. Nếu giả sử con các bố mẹ rơi vào trường học thích học, học chăm chỉ quá, bên nào cũng không muốn buông thì cũng không cần phải quá lo lắng vì con quá tải. Nếu việc học là sở thích và đam mê của các bạn thì bố mẹ cũng cứ khéo léo tôn trọng.

Tỉ lệ học sinh tham gia trong một lớp? Học sinh có được tương tác trực tiếp với giáo viên hay không?

Sĩ số trung bình trong một lớp học ở MVA khoảng 150 học sinh với thời lượng học kéo dài khoảng 50 phút.

Như vậy có thể suy ra xác suất để các con được giáo viên gọi trong một tiết học là thấp và việc tương tác trực tiếp với giáo viên bị hạn chế. Thực ra đối với một lớp học bình thường, kể cả sĩ số lớp thấp hơn nhiều ở mức 50 cháu thì việc để cô giáo gọi ngẫu nhiên đến các con cũng không phải là cao.

Zoom là một phần mềm họp trực tuyến ảo nên được thiết kế với nhiều chức năng hỗ trợ việc giao tiếp giữa người dùng, tạo cảm giác “ảo” mà không “ảo”: có nút giơ tay phát biểu, hạ tay xuống, đề nghị không gọi nếu không tiện tham gia phát biểu, gửi tin nhắn v…v..

Thường bạn nào muốn phát biểu sẽ giơ tay và được yêu cầu bỏ tay xuống sau khi được gọi để nhường phần phát biểu cho các bạn khác. Các bạn trợ giảng cũng chủ động gọi quay vòng các bạn để đảm bảo nhiều người có thể phát biểu nhất có thể, và cũng đảm bảo công bằng cho những bạn còn lại.

Khi có câu hỏi, giáo viên cũng để cho cả lớp có thể viết câu trả lời lên cửa sổ chat hoặc gửi tin nhắn cho cô hay cho trợ giảng.

Một điểm mạnh khác của lớp học trực tuyến đó là giáo viên sử dụng các nguồn học liệu tương tác khác nhau trong quá trình giảng dạy như Kahoot, Vocabulary.com v…v… Các con thường xuyên được cùng nhau tham gia các trò chơi về từ vựng, câu đố với các bạn. Cả lớp được chia thành các nhóm nhỏ và cùng thi xem nhóm nào được điểm cao nhất. Các con đều háo hức và mong đợi trò chơi này.

Con học mà chỉ nghe tiếng Anh nhưng không được nói thì sợ con sẽ không có phản xạ để nói? Và như vậy thì không tốt?

Câu trả lời là không. Trong việc học ngôn ngữ, kỹ năng nói là kỹ năng dễ luyện tập và có thể tiến bộ nhanh nhất. Chỉ cần các con có vốn từ vựng, có kiến thức và nghe hiểu được người đối diện nói gì là các con sẽ có thể trao đổi, giao tiếp mà không có khó khăn gì. Lúc đó chỉ là các con có muốn nói hay không thôi. Thường những người không nói được là do không có gì để nói, hoặc có gì để nói nhưng tính cách lại xấu hổ, nhút nhát, chứ vấn đề lại không nằm ở vấn đề kỹ năng nói.

Tuy nhiên để có được vốn từ, để có kiến thức, để các con có thể hiểu người bản ngữ nói gì thì buộc các con phải đọc, nghe và xem. Những kỹ năng này lại đòi hỏi một quá trình tích luỹ lâu dài vì bộ óc của con người chỉ có hạn, chúng ta không thể nhồi nhét tất cả vào cùng lúc và bắt nó nhớ, mà cần được cóp nhặt hàng ngày. Được đọc đi đọc lại, nghe đi nghe lại, khi đã đủ lâu để những kiến thức đó trở thành của ta thì việc lôi nó ra để nói chỉ là một phản xạ rất dễ để luyện tập.

Nói như vậy không có nghĩa phủ nhận hoàn toàn lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng nói. Tất nhiên, nếu có điều kiện để phát triển tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đồng thời thì sẽ hoàn thiện hơn nhưng xét trên tổng thế thì chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều.

Làm thế nào để quản lý việc con dùng máy tính?

Làm thế nào để biết con dùng máy tính để học chứ không phải lợi dụng việc học live để chơi điện tử, xem youtube, chat với các bạn v…v…?

Mỗi gia đình sẽ có những quan điểm và cách giáo dục con khác nhau tuỳ vào nền tảng, thói quen, tính cách của mỗi cá nhân, dẫn đến cách quản lý con cũng khác nhau.

Thực tế thì khó có thể tìm ra được một công thức cụ thế nào để áp dụng cho tất cả các gia đình. Có giải pháp hiệu quả với gia đình này thì lại không có tác dụng gì với gia đình khác. Điều quan trọng nhất vẫn là bố mẹ và các con cần tìm được tiếng nói chung để cả hai bên cùng vui vẻ, mỗi bên có thể phải lùi một bước, thậm chí vài bước để tiến được nhiều bước xa hơn.

a. Quản lý con trước hết bằng sự tin tưởng

Bố mẹ và con có thể trao đổi cởi mở xung quanh vấn đề này, cả bố mẹ và con lắng nghe ý kiến của nhau, sau đó cùng đề ra giải pháp hợp lý thoả mãn cả hai bên.

VD: Cho phép con được dùng máy tính để giải trí sau giờ học (xem phim, chơi game, chat chit) hoặc trong giờ nghỉ giữa các tiết học.

Cho phép con nghỉ học live nên hôm đó các bạn cảm thấy không có hứng thú học và học lại bài sau.

Cho phép con được tranh thủ làm việc riêng khác trong khi học nếu đã làm bài hoặc trả lời xong câu hỏi cô giáo.

Hoặc cũng có gia đình cảm thấy việc con vừa học vừa làm việc riêng không phải là vấn đề và không cần giám sát, miễn là kết quả học tập của con đạt được tiêu chuẩn mong muốn.

Khi đã thống nhất thì cả bố mẹ và con sẽ cùng nhau tôn trọng quyết định mà hai bên đã đưa ra. Đa phần trẻ con nếu cảm thấy được bố mẹ tin tưởng và không bị cấm đoán thì sẽ thường đắn đo trước khi làm một việc gì đó mà các bạn biết rằng không đúng hay sẽ làm bố mẹ buồn. Hoặc nếu có vi phạm thì cũng sẽ rất dễ đối thoại với con.

Khi con được tham gia cùng bố mẹ đưa ra một quyết định liên quan đến con, cảm thấy được bố mẹ tôn trọng chứ không áp đặt, các bạn cũng tự có ý thức trách nhiệm hơn với việc mình làm.

b. Quản lý bằng một số công cụ, phần mềm quản lý trên máy tính

– Trên Mac và Windows đều có Parental Control. Trên iPad (IOS nói chung) thì có Screen Time hay Android Devices đều có tính năng tương tự

VD: Parental Control dùng cho windows 10

target=”_blank”>Parental Control dùng cho Mac OS

– Tạo tài khoản Standard User để con không có quyền cài thêm phần mềm, tránh việc các con tải về các trình duyệt, app ngoài kiểm soát

– Cài công cụ block trang web trên Chrome

Mọi biện pháp kiểm soát quá chặt chẽ thường sẽ không có tính bền vững lâu dài nếu các con không phục cách giải quyết của bố mẹ mà có thể gây đối đầu và phản ứng tiêu cực. Và càng bị cấm thì các con sẽ tìm cách xoay sở để thoả mãn được nhu cầu.

Vì vậy, cho dù bố mẹ có can thiệp quản lý con bằng các công cụ phần mềm thì vẫn cần có sự thoả hiệp, phân tích, động viên, chia sẻ với con.

Một số khó khăn thường thấy ở các gia đình khi cho con học MVA

– Không cân bằng được hai chương trình học của trường thường và MVA cùng lúc

– Cách thức học qua mạng không có nhiều tương tác khiến các con chán.

– Tiếng Anh chưa đủ tốt nên các con học chưa tập trung, chán học, không hiểu bài.

Trên đây là những khó khăn phổ biến và cũng là một trong những lý do chính khiến các con thôi học giữa chừng với MVA. Trên thực tế thì các gia đình mà bố mẹ chịu buông tay để con tự học, tự lo, tự thấm nhuần kiến thức và cách học mới lại thường nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc ở các con cả về trình độ và thái độ.

Thực ra học là việc lâu dài và để đánh giá hiệu quả của con thì cần thời gian chứ không thể ngày một ngày hai. Cũng có những bạn sau một tháng đã nhìn thấy tiến bộ, cũng có những bạn phải mất đến vài tháng. Có bạn thì phải mất cả năm. Không chỉ nói riêng việc học ở MVA mà nói rộng đến nhiều việc học khác từ học kiến thức, học chơi đàn, học chơi thể thao.

Tuy nhiên, đây cũng là những lý do mà các bố mẹ nên suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn cho các con trước khi đăng ký. Và cũng nhìn người đi trước để chuẩn bị tâm lý, có cách nhìn và thái độ phù hợp với việc học trực tuyến.

Một số chia sẻ và quan điểm của người sáng lập trường về giáo dục

MVA trung thành với ý tưởng và tầm nhìn mang giáo dục chất lượng của Mỹ, được dạy bởi giáo viên Mỹ với mức học phí thấp qua nền tảng trực tuyến tới cho (và chỉ cho) học sinh Việt Nam để các con có thêm lựa chọn học tập, được tiếp xúc với kiến thức tiến bộ của trường phổ thông quốc tế mà không cần phải rời nhà và rời đất nước quê hương ra đi du học từ lúc tuổi còn thơ bé. MVA cam kết nỗ lực giảm học phí mỗi năm một thấp hơn năm trước để loại hình giáo dục trực tuyến này trở nên vừa túi tiền với ngày càng đông người. MVA tin rằng giáo dục trực tuyến là tương lai tất yếu của mọi loại hình giáo dục

MVA trung thành với triết lý coi người học là trọng tâm đồng thời trân trọng nỗ lực của các gia đình Việt Nam dành dụm tiền cho con học hành dù thu nhập và tài sản không nhiều. Chính vì những suy nghĩ đó, MVA có chính sách hoàn tiền tốt hơn gần như mọi tổ chức giáo dục tương tự. Học sinh có thể yêu cầu hoàn trả học phí sau một tháng học thử. Trường không hỏi han, yêu cầu lý do; trên thực tế, trường luôn sẵn lòng hoàn tiền với những lý do rất nhỏ nhặt nhưng căn bản.

Chính sách của MVA là không so sánh, không khuyến khích, không mời chào, không quảng cáo, không tự khen, không chê bai, không hứa hẹn, không níu kéo. Phụ huynh và học sinh đến với trường thì tất cả Team MVA đều vui, các con phải đi thì cả Team mong các con học tập tốt, tiến bộ, và có thể một ngày nào đó gặp lại. Chính vì cách tiếp cận tiến bộ trong cả hai vấn đề chính là học phí và thái độ nên MVA có cộng đồng phụ huynh rất mạnh mẽ, tình cảm, cư xử văn minh, tôn trọng nhau. Đây là một điểm làm trường cảm thấy rất tự hào. Rất mong quý vị chuẩn bị tâm thế phù hợp để gia nhập cộng đồng phụ huynh tiến bộ và văn minh này.

Khi khuyến khích người học bằng tình cảm, giá trị, niềm tin, MVA hy vọng rằng các bạn học sinh sẽ đáp đền các thầy cô trong trường với cùng tấm lòng thành thật đó. Người học phải nhận thức được vai trò của phẩm cách trong học tập và tự áp dụng các chuẩn làm người cao cả để giữ được sự tương thích với hệ giá trị của trường. Học tập với MVA các con sau này sẽ ra thế giới với vị thế và phẩm giá đàng hoàng, làm người lương thiện, có kiến thức.

Khi có thắc mắc thì tôi cần liên hệ với ai?

Khi có thắc mắc, phụ huynh có thể liên hệ với nhà trường theo các cách sau:
1. Điền câu hỏi trong mục Hỏi Đáp trong cổng học tập SIS của nhà trường sis https://sis.minhvietacademy.org.. Nhân viên của nhà trường sẽ chuyển câu hỏi của phụ huynh đến đơn vị phụ trách tương ứng.
2. Các vấn đề liên quan đến chương trình học, phụ huynh liên hệ với info@minhvietacademy.org.
3. Các vấn đề liên quan đến thiết bị học tập và kỹ thuật, phụ huynh liên hệ với webmaster@minhvietacademy.org.
4. Các vấn đề hỗ trợ khác liên quan đến quá trình học, phụ huynh liên hệ với support@webmaster@minhvietacademy.org.
5. Phụ huynh có thể liên hệ với Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel) (từ 13h-21h30) để được hỗ trợ trực tiếp.