support@minhviet.org Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel)

Thông tin chung

MVA là dự án giáo dục như thế nào?

Minh Việt Academy (MVA) là một trường phổ thông kiểu Mỹ trực tuyến học phí thấp chỉ dành cho học sinh Việt Nam.

Chương trình giảng dạy ở MVA được biên soạn bởi các tổ chức giáo dục Mỹ có kiểm định, tuân thủ theo các chuẩn giáo dục ở Mỹ nhưng vẫn coi trọng yếu tố đối tượng học sinh là người Việt Nam. Học sinh được học các môn khoa học, văn hoá xã hội, ngoại ngữ 2 qua ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.

Trường có cơ cấu trọn vẹn như một trường bình thường với đội ngũ giáo viên Mỹ có chứng chỉ sư phạm và chuyên môn cao là nhân viên hữu cơ, nhưng chương trình học được dạy hoàn toàn online với các giờ học trực tiếp hàng ngày (buổi chiều tối ở Việt Nam) cho các học sinh có thể tham gia. Đối với những cháu không có điều kiện tham gia bài giảng trực tiếp thì có thể xem lại video bài giảng được thu lại hàng ngày. Học sinh cũng có thể xem lại bài học được tổng hợp dưới dạng văn bản.

Website chính thức của trường: https://www.minhvietacademy.org

MVA do ai sáng lập?

Anh Phạm Tuấn Anh, thường được biết đến với nickname từ thời thơ ấu “Gấu”, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo tại Hà Nội và từng tham gia giảng dạy trong nhiều chương trình khác nhau, do đó, anh Gấu có tình yêu lớn dành cho giáo dục.

Đến Hoa Kỳ từ năm 1998 với học bổng Thạc sỹ ngành Phát triển Quốc tế tại Trường Ngoại giao và Hành chính thuộc đại học Princeton, sau 21 năm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác, anh Gấu vẫn luôn tâm niệm mình là đứa trẻ nghèo lớn lên ở nước Việt Nam nghèo và rằng mình luôn có trách nhiệm làm gì đó cống hiến cho quê cha đất mẹ. Từ năm 1996, anh Gấu đã bắt đầu sử dụng mạng internet (từ khi còn rất sơ khai) để giao tiếp với bạn bè Việt Nam, truyền thụ kiến thức, kỹ năng cũng như giúp đỡ cho các bạn trẻ Việt Nam. Đặc biệt, trong hơn 1 năm, anh Gấu đã dành thời gian để xây dựng và giảng dạy khóa học tiếng Anh trực tuyến cho người Việt muốn học cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh. Rất tâm đắc với hình thức và cách thức giáo dục mới này, anh Gấu đã nghĩ đến việc bắt đầu phải dùng trình độ, hiểu biết, quan hệ, phương pháp tốt mà anh may mắn có được để giúp thêm nhiều các học sinh Việt Nam. Kết quả của suy nghĩ đó chính là ý tưởng về trường Minh Việt.

MVA được tổ chức theo cơ cấu như thế nào?

Cơ cấu tổ chức của MVA gồm có:

a. Ban Quản lý Dự án MVA gồm hai nhóm:

– Nhóm Xây dựng Chương trình Giáo dục: chịu trách nhiệm soạn chương trình giảng dạy cho các cấp lớp của trường do hai đồng hiệu trưởng, Jenifer Gaulier và Crystal Fiorillo, phụ trách.

– Nhóm Xây dựng Quan hệ với Phụ huynh và Học sinh: có trách nhiệm thuyết phục các học sinh và phụ huynh tham gia vào chương trình giảng dạy của MVA, điều phối quan hệ của MVA với Ban Cố vấn và Hội đồng Giáo dục cũng như quan hệ công chúng nói chung do người sáng lập Phạm Tuấn Anh dẫn dắt.

b. Ban Cố vấn: đóng vai trò kim chỉ nam – cố vấn, giám sát, kiểm tra các hoạt động của trường cũng như giúp trường xác định đường hướng phát triển sau này.

c. Hội đồng giáo dục MVA: gồm các chuyên gia giáo dục cùng các phụ huynh MVA có chức năng cố vấn và định hướng phương pháp, cách thức, chương trình giáo dục của trường.

Phương châm của trường là gì?

Trong tiếng Anh có một thành ngữ “Pay it forward”, mang ý nghĩa sâu xa đó là hãy tỏ lòng biết ơn bằng cách đi giúp đỡ người khác tận tâm như người khác đã giúp mình.

Mỗi việc tốt người khác làm cho mình đến như một món quà ánh sáng mà mình tiếp nhận và rồi mình lại mang ánh sáng đi chia sẻ. Lòng biết ơn chỉ trở nên trọn vẹn khi người ta mang ánh sáng đi phát tán tiếp, theo cách “paying it forward”.

Những suy nghĩ trên có ảnh hưởng lớn đến cách sống, cách ứng xử, suy tư của anh Phạm Tuấn Anh trong cuộc sống. Đó cũng là điều mà, khi nghĩ về bọn trẻ học sinh trường Minh Việt, anh nghĩ nhiều nhất về việc các bạn sẽ trở thành người tốt, người hạnh phúc như thế nào trước khi nghĩ đến cách các bạn sẽ thành người thông minh, giỏi kiến thức ra sao.

Với mong muốn giúp cho thế hệ các con hiểu được triết lý về cách mỗi người phải vừa là người tiếp nhận nhưng cũng bắt buộc cũng phải là người phát tán ánh sáng, MVA quyết định chọn motto của trường là: Tôi sẽ là ánh sáng. Tiếng Anh: I will be the light. Tiếng Latin: Ego lux ero (ELE).

MVA khác với các dự án giáo dục khác ở Việt Nam như thế nào?

Không đề cao lợi nhuận

MVA không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận mà là mục tiêu lợi ích xã hội. MVA muốn mang đến cho trẻ em Việt Nam một chương trình giáo dục ở mức chi phí không thể thấp hơn với chất lượng tốt nhất có thể được. MVA cam kết mức học phí không nhiều hơn $10,000 cho 84 tháng học (lớp 6 đến hết lớp 12) hay trung bình $120/tháng.

Xây dựng trên cơ sở gắn bó về giá trị và niềm tin

MVA chủ trương duy trì một hệ thống mở khiến người ta đến rồi ở lại với trường chủ yếu là vì có sự gắn bó về giá trị và niềm tin. Những người đến chỉ vì trọng bằng cấp và các lý do nặng hình thức khác sẽ đi vì cùng những lý do đó. MVA tạo điều kiện tốt nhất để những ai đến và thấy trường không phù hợp có thể ra đi. Bất kỳ học sinh nào cũng có thể học thử một tháng và nếu tới lúc đó học sinh và gia đình cảm thấy MVA không còn là lựa chọn giáo dục hợp lý, gia đình có thể yêu cầu hoàn trả lại học phí đã đóng mà chẳng cần phải nói lý do gì. 

Mục tiêu chính là đại học ở nước ngoài

Mục tiêu chính của MVA là chuẩn bị cho các con đi học và sống ở nước ngoài về sau này chứ không chỉ đơn giản là học phổ thông để lấy kiến thức phổ thông. Toàn bộ chương trình được định hình theo hướng chuẩn bị cho các con tham gia vào với thế giới. Chương trình học là chương trình đầy đủ của Hoa Kỳ với nhiều khoá học phụ trợ về kỹ năng, đảm bảo học sinh tốt nghiệp MVA có đủ trình độ và tiêu chuẩn nhập học các đại học Hoa Kỳ.

Chính vì lý do đó, một cấu phần rất quan trọng mà MVA hướng đến đó là hỗ trợ học sinh của MVA nộp đơn xin học, chuẩn bị cho các kỳ thi tiêu chuẩn Mỹ, giúp đỡ sắp xếp học bổng, các nguồn tài chính cho các con đi học tập ở nước ngoài.

Chương trình đào tạo của MVA đã có kiểm định giáo dục chưa? Triết lý của trường về vấn đề kiểm định.

Tuy MVA là một trường học được công nhận hợp pháp ở Mỹ, do các giáo viên Mỹ có chứng chỉ giảng dạy dạy, học sinh học theo chương trình được soạn tuân thủ theo các chuẩn giáo dục Mỹ nhưng chương trình đào tạo của MVA chưa có kiểm định vì một số lý do sau:

– MVA là một trường mới thành lập. Để được kiểm chứng nhận và chứng nhận là đủ điều kiện để cung cấp chương trình giảng dạy có chất lượng thì các tổ chức kiểm định đòi hỏi trường phải được vận hành trong tổi thiểu hai năm.

– MVA có thể làm theo cách khác đó là hợp tác với một chương trình giảng dạy online của Mỹ có sẵn kiểm định giáo dục rồi hợp tác cùng mời các học sinh Việt Nam vào học với mức học phí cao hơn hiện tại rất nhiều. Nhưng trường đã không chọn đi theo con đường dễ đó mà quyết định đi theo đường vòng mặc dù có nhiều khó khăn hơn.

➢ Lý do đầu tiên là ở Mỹ, kiểm định giáo dục không phải là một thứ các trường bắt buộc phải có. Không có đại học nào ở Mỹ từ chối nhận học sinh tốt nghiệp các chương trình trung học không có kiểm định. Các đại học sẽ xem xét điểm các môn trung học cảu học sinh và điểm thi tiêu chuẩn SAT/ACT để xét nhận học sinh.

➢ Lý do thứ hai là kiểm định giáo dục là một quy trình không quá tốn kém nhưng lâu dài, phức tạp mà để được bắt đầu xét thì một trường mới mở cần vận hành một thời gian đủ lâu (có lớp đầu tiên tốt nghiệp). Mô hình trường online qua biên giới như MVA là một mô hình mới mẻ, các quy trình kiểm định chưa thật sự được cập nhật để đo lường được chính xác tác động của việc giảng dạy lên học sinh online ngoài Mỹ nên việc “mua và “bán” lại kiểm định giáo dục của một công ty giáo dục Mỹ cho người học tại Việt Nam là việc nhằm mục đích kiếm tiền nhiều hơn.

Cả MVA và các công ty giáo dục Mỹ rao bán chương trình có kiểm định đều gặp vấn đề khó khăn giống nhau trong đo lường hiệu quả giáo dục của người học online ngoài nước và đo đánh giá hiệu quả giáo dục là một chỉ tiêu quan trọng để quyết định cơ sở giáo dục có xứng đáng nhận kiểm định giáo dục hay không, việc một công ty giáo dục mang kiểm định giáo dục đi gắn lên một chương trình mà nó không thể kiểm soát được chất lượng rõ ràng thì là một việc không chính tắc, chỉ để phục vụ mục đích kiếm tiền.

Học sinh ở độ tuổi nào có thể theo học ở MVA?

● Năm 2019/2020: trường có 6 khối lớp học chương trình chính khoá 4-5-6-7-8-9.

● Năm 2020/2021:

– Trường mở rộng tuyển sinh thêm các lớp: K (lớp vỡ lòng dành cho các cháu đủ 5 tuổi tính đến 1/1/2020) -1-2-3.

– Tiếp tục tuyển sinh các khối lớp: 4-5-6-7-8-9 và thêm lớp 10

Trường sẽ phân cấp rõ ràng thành hai trường: MVA Lower (MVA Bé – từ mẫu giáo lớp cho đến lớp 5 (K-5)) và MVA Upper (MVA Lớn từ lớp 6 – 10)

Quy trình tuyển sinh năm 2020/2021

Ngày 3/4/2020, trường đã chính thức mở lại đăng ký cho năm học 2020-2021.

Các bạn lớp Vỡ lòng (Kindergarten) tới lớp 10 sẽ đăng ký theo đúng lớp học đúng tuổi mà các bạn sẽ bắt đầu vào học vào tháng 9/2020. Các bạn vỡ lòng sinh năm 2015. Các bạn lớp 11 có thể học lùi lại cùng lớp 10 MVA.

Năm học mới sẽ bắt đầu vào ngày 15/6/2020 và kết thúc vào ngày 28/5/2021. Khoảng thời gian 1/6 đến 15/6/2020 là thời gian chuẩn bị cho năm học mới. Năm học được tính theo thời gian mà các cô giáo và nhân viên dự án nhận lương là 12 tháng bắt đầu từ 1/6/2020 đến 28/5/2021. Cơ cấu học phí phản ánh khoảng thời gian tròn 12 tháng của năm học

https://sis.minhvietacademy.org/register

Việc đăng ký này không hàm ý một cam kết các con học hay trường nhận mà chỉ là để thiếp lập một mối liên hệ giữa MVA và quý vị phụ huynh.

Xin vui lòng thực hiện theo đúng các bước như hướng dẫn. Quý vị có thể tham khảo thêm quy trình tuyển sinh ở trên website của trường

https://minhvietacademy.org/quy-trinh-tuyen-sinh

Chương trình đào tạo, thời gian và phương thức học tập ở MVA

Chương trình chính khoá Cấp I (Lớp Mẫu giáo, 1-2-3-4-5)

Chương trình học song song, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tương đương với trường Mỹ cùng cấp với thời gian rút gọn, chủ yếu giúp học sinh chuẩn bị để thành công khi tham gia tiếp vào lớp 6 của MVA.

Chương trình khoá cấp II & III (Lớp 6-7-8-9-10 lên dần tới lớp 12 trong các năm sau

Chương trình học song song, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tương đương với trường Mỹ cùng cấp. Học sinh có thể học từng cấu phần Nhân văn – Toán học – Khoa học và các môn lựa chọn (ngoại ngữ, tài chính cá nhân, âm nhạc v..v..) hoặc học tất cả các môn tuỳ thời gian rảnh.

Tiếng Anh học đường – EFL (English as a Foreign Language): không bắt buộc

EFL cho các bạn 4-5-6-7-8-9: Đây là lựa chọn không bắt buộc. Học sinh theo học MVA các chương trình chính khoá nếu tiếng Anh chưa tốt có thể học bổ trợ tiếng Anh mà không phải trả thêm bất kỳ khoản học phí nào.

Học sinh lớp 4-5 học cùng một trình độ. Học sinh lớp 6, 7, 8 và 9 được lựa chọn hai trình độ A1 và A2.

Các môn lựa chọn

Ngoại ngữ 2 : hiện đã có tiếng Trung – Nhật – Tây Ban Nha – Pháp. Trường vẫn chưa tuyển được giáo viên tiếng Đức đáp ứng yêu cầu mong muốn nên hiện tại vẫn chưa có lựa chọn này như theo kế hoạch ban đầu.

Các học sinh từ lớp 4 đến lớp 10 học thêm bao nhiêu ngoại ngữ tuỳ thích.

Lớp mẫu giáo (K) đến lớp 3 sẽ không có ngoại ngữ 2.

Các môn học ngắn hạn: lập luận, lập trình, tài chính cá nhân, căn bản kinh tế v..v…

Hiện nay trường đã mở khoá học tài chính cá nhân, học viết cho các học sinh và phụ huynh MVA vào Chủ Nhật hàng tuần.

Chương trình khách mời và thỉnh giảng MVA sẽ mời và thiết lập các vị trí khách mời là các chuyên gia “nội trú” nhiều ngành nghề (ví dụ họa sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, bác sĩ, triết gia, kỹ sư…) có nhiệm kỳ nửa năm hay một năm với trường. Trong thời gian đó, các chuyên gia cam kết thực hiện tối thiểu mỗi tháng một buổi trò chuyện về lĩnh vực chuyên môn của họ từ căn bản đến hiện tại. Thù lao cho mỗi chuyên gia khoảng $5000/năm. Các chuyên gia này đều là những người thành đạt trong lĩnh vực của họ ở đủ mọi nước và muốn làm việc có ích chia sẻ đam mê nghề nghiệp với các bạn bé Việt nam. Ngoài ra, sẽ có các diễn giả được mời tùy thời điểm để trao đổi về các vấn đề nào đó đang nóng.

Khai giảng và thời gian học tập của các khối lớp

– Một năm học của MVA bắt đầu từ 1/6 năm này tới 31/5 năm sau với các khoảng nghỉ giữa kỳ quy định riêng cho từng năm. Ngày 4/7 hàng năm được coi là ngày truyền thống – một ngày “khai giảng” hay “bế giảng” mang tính nghi lễ.

– Giờ học chính khoá từ thứ Hai đến thứ Năm.

– Thứ Sáu, thứ Bẩy, Chủ Nhật là ngày dành riêng cho các môn học lựa chọn, nâng cao, kỹ năng mềm, các hoạt động giáo dục kỹ năng, thi cử, viết lách (SSAT, SAT, TOEFL), nghề nghiệp, khách mời, tinh thần, tâm hồn v..v..

Trong năm học 2020/2021, giờ học chính khoá cho các khối lớp dự kiến như sau (riêng giờ học tiếng Anh bổ trợ (EFL) và Ngoại ngữ 2 là giờ tuỳ chọn theo nhu cầu của học sinh:

– Lớp K & lớp 2: Học 1 tiếng/ ngày, bắt đầu từ 18h30 – 19h30

– Lớp 1 & lớp 3: Học 1 tiếng/ngày, bắt đầu từ 19h30 – 20h30

– Lớp 4: Học 2 tiếng/ ngày.

● Tiết 1 (các môn Toán, Khoa học – Xã hội – Văn học) từ 18h30 – 19h30.

● Tiết 2 môn tiếng Anh bổ trợ (EFL) từ 20h30 – 21h30

– Lớp 5: Học 2 tiếng/ ngày.

● Tiết 1 (các môn Toán, Khoa học – Xã hội – Văn học) từ 19h30 – 20h30.

● Tiết 2 môn tiếng Anh bổ trợ (EFL) từ 20h30 – 21h30

– Lớp 6 – 10: Học 3 tiếng/ngày.

● Tiết 1 & 2: từ 18h30 – 20h30 (dành cho các môn Khoa học và Xã hội)

● Tiết 3: 20h30 – 21h30 có thể là ngoại ngữ 2 hay môn tiếng Anh bổ trợ (EFL)

Nền tảng công nghệ phục vụ cho việc quản lý dạy và học ở MVA

Zoom: Bài giảng trực tuyến sẽ được truyền trực tiếp qua Zoom – một phần mềm họp trực tuyến ảo dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Phần mềm này có tính linh hoạt cao, đa nền tảng, hỗ trợ trên các thiết bị Android/IOS, dễ sử dụng. Zoom cho phép thu lại video cuộc họp vì vậy các bài giảng trực tuyến sẽ được thu lại hàng ngày và đưa lên hệ thống học tập để học sinh có thể học lại sau đó.

Cổng học tập Canvas: là hệ thống quản lý học tập mà MVA lựa chọn để quản lý các khoá học trực tuyến và người học. Mọi thông tin liên quan đến chương trình học như bài giảng các môn, các bài tập, bài kiểm tra, thảo luận của khoá học, lịch học, bảng điểm đều được tích hợp trong canvas. Mỗi học sinh sẽ được cung cấp một tài khoản riêng để có thể truy cập các thông tin này. Canvas là một phần mềm ứng dụng dựa trên nền tảng web nên dễ sử dụng, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet.

Youtube: Các video clips của MVA được host trong portal riêng của trường với Youtube. Nếu xem được Youtube thì sẽ xem lại được các bài giảng của MVA.

SIS: là hệ thống thông tin học sinh. Tại cổng thông tin SIS, phụ huynh có thể đăng ký nhập học cho một hay nhiều học sinh, đóng học phí, theo dõi tiến độ học tập của học sinh, lien hệ hỗ trợ, và quản lý các tài liệu giữa học sinh và nhà trường.

Tất cả các hệ thống trên đều dựa trên nền tảng web nên linh động và dễ sử dụng, chỉ cần có kết nối mạng internet.

Cơ cấu học phí năm học 2020/2021

Cơ cấu học phí năm học 2020/2021

Bảng học phí cho biết mức cơ cấu học phí dự kiến, MVA xin phép được điều chỉnh lại nếu mức thu nhập không đáp ứng đủ chi phí của trường. Ngoài ra, xin lưu ý mức học phí đề xuất này có thể có sai biệt với các thông tin trước đây, đặc biệt thông tin về các nhóm cùng học. Các thông tin mới này sẽ thay thế tất cả các thông tin trước.

Tổng chi phí của 13 năm học (156 tháng) còn $10,920 hay đúng $70/tháng.

Mong muốn cao nhất của MVA là mang đến lựa chọn giáo dục này cho càng nhiều gia đình càng tốt và vì thế trường có cam kết giảm học phí tới mức cao nhất có thể trong phạm vi đảm bảo khả năng vận hành của trường.

Chính sách giảm giá

● Đối với các gia đình tiếp tục học MVA

– Mức học phí áp dụng cho các gia đình đã có con đang theo học MVA ở dòng A3 trong bảng học phí là mức đã được giảm và thấp hơn rất nhiều so với học phí của năm 2019.

– Khoản khấu trừ gia đình nhiều hơn 1 con sẽ không còn nữa do đã được trừ thẳng vào học phí của từng học sinh.

– Khoản giảm học phí 5% cho học sinh giỏi sẽ được trừ vào hoá đơn kỳ 2 do kết quả toàn năm học 2019 – 2010 phải đến giữa tháng 6 mới có.

– MVA muốn giảm học phí 5% cho các đô thị hạng 2 và 10% cho các vùng sâu xa khác. Các gia đình quan tâm tới các khoản học phí này sẽ gửi trang đầu học bạ trường thường của học sinh cho MVA và tự chọn mức giảm học phí phù hợp. Mức giảm học phí cho cả hai học kỳ sẽ được phản ánh trong học phí học kỳ 2. Các gia đình có thể chọn không nhận khoản giảm học phí này.

● Đối với các gia đình mới học năm nay

Các gia đình mới đăng ký học năm nay xem phần học phí dòng A4, là mức đã được giảm trừ so với mức học phí căn bản cũng như học phí của năm 2019.

Tần suất đóng học phí và cơ chế hoàn trả học phí

– Phí giữ chỗ sẽ được quy về theo đơn vị học sinh. Mỗi học sinh là $50. Phí này sẽ được hoàn trả trước khi năm học bắt đầu và không được hoàn trả sau đó. Phí này giúp trang trải những chi phí hành chính, nền tảng, giáo trình v..v.. mà trường phải chi trước khi năm học bắt đầu.

– Các gia đình sẽ đóng học phí 6 tháng hai lần trong năm. Không khuyến khích đóng trước cả năm.

– Hạn hoàn học phí là 1 tháng sau khai giảng hoặc 1 tháng sau đóng tiền, cái nào muộn hơn thì chọn cái đó. Việc hoàn học phí chỉ 1 lần trong học kỳ 1 do nếu học sinh không muốn học tiếp học kỳ 2 có thể không đóng học phí học kỳ 2 nữa.

Hình thức thanh toán

– Việc thanh toán học phí sẽ được thực hiện ngay trên phần mềm của Trường, qua cổng thông tin SIS. Mỗi phụ huynh sẽ được cấp ngay thông tin vào cổng này sau khi đăng ký nhập học với trường.

– Để thực hiện được việc thanh toán quốc tế này, phụ huynh cần có sẵn thẻ thanh toán quốc tế: Credit/Debit. Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng thì +2% phí giao dịch.

Lưu ý: Vì MVA là một trường được đăng ký và cấp phép bởi chính phủ Hoa Kỳ nên mọi hoạt động tài chính của trường sẽ chịu sự quản lý của chính phủ Hoa Kỳ. Vì vậy, trường không thể mở tài khoản qua ngân hàng Việt Nam để nhận tiền học phí qua đây. Và để có thể thanh toán qua mạng cho một tài khoản ở nước ngoài, chúng ta cần phải có một thẻ thanh toán sử dụng cho các giao dịch quốc tế. Thẻ ATM mà chúng ta vẫn sử dụng để rút tiền ở Việt Nam không thể dùng để thanh toán trong trường hợp này.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Giáo dục ở Mỹ là như thế nào?

Giáo dục ở Mỹ là hệ 13 năm từ lớp Vỡ lòng (Kindergarten) tới lớp 12 – gọi tắt là K12. Trẻ em vào Vỡ lòng lúc 5 tuổi và tốt nghiệp lớp 12 năm 18 tuổi.

Xác định thời điểm 5 tuổi để vào lớp Vỡ lòng

Xác định thời điểm trẻ em đủ 5 tuổi là tùy quy định ở các bang khác nhau. Đa số các bang yêu cầu trẻ phải đủ 5 tuổi vào ngày 1/9 của năm học, có bang khác như Connecticut lại quy định đủ 5 tuổi vào 1/1 của năm sau đó.

MVA chọn yêu cầu các cháu đủ 5 tuổi vào ngày 1/1/2020 để vào lớp K (Vỡ lòng). Tương tự các cháu vào lớp 1 đủ 6 tuổi, lớp 2 đủ 7 tuổi, lớp 3 đủ 8 tuổi. Nói đơn giản hơn là các con vào đúng cấp lớp hiện đang học ở trường khác. Tới 1/6/2020, tất cả các bạn lớp 3 đều được lên lớp 4.

Con tôi tiếng Anh chưa tốt, tôi có thể xin học lùi lớp cho con được không?

Phụ huynh và học sinh có thể xin học lùi lại nếu muốn. Điều này MVA không khuyến khích. Phụ huynh cần gửi yêu cầu đặc biệt qua hệ thống Cổng liên lạc với nhà trường SIS https://sis.minhvietacademy.org, hoặc liên hệ với ban điều hành theo email info@minhvietacademy.org hoặc webmaster@minhvietacademy.org.

Học sinh có phải mua giáo trình học không?

Phụ huynh có lẽ cần biết là Mỹ không có giáo trình chuẩn cho toàn quốc hay một hệ thống sách giáo khoa chuẩn. Giáo viên trong trường quyết định các con học nội dung gì, thời lượng và trình tự ra sao. MVA chọn mua chương trình của các hãng/trường soạn chương trình có kiểm định giáo dục nổi tiếng kết hợp với các nội dung các thầy cô chuẩn bị. Việc không có giáo trình là việc rất bình thường, phụ huynh không cần lo lắng gì cả.

Giáo trình điện tử được cài sẵn trong cổng học tập của trường và phụ huynh không cần trả thêm khoản phí nào ngoài học phí.

Học sinh có được học thử để quyết định học thật hay không?

Trường có chính sách hoàn tiền học phí sau một tháng học thử cho các học sinh. Như vậy, trường chấp nhận rủi ro để gia đình có thời gian tìm hiểu xem mô hình giáo dục của MVA có thực sự phù hợp với các con và gia đình hay không. Trường làm thế vì các con chứ không phải để mời chào phụ huynh tham gia mạng lưới giống bán hàng đa cấp. MVA tin là trường đang mang đến cho các con món quà rất giá trị nhưng không muốn bắt cha mẹ phải tin. Chính sách hoàn tiền là để phụ huynh có thể toàn tâm, bình tĩnh, tự kiểm chứng.

Phụ huynh nên kỳ vọng thế nào về học tập tại MVA?

Phụ huynh và các con, nhất là ở tuổi bé này, có lẽ không nên lo lắng quá về kết quả, thành quả – rằng con phải đạt được mốc này, mốc kia trong thời gian bao lâu. Trường Mỹ không tính điểm trung bình cho tới hết lớp 5, mục đích là để các con tự do phát triển. Lo lắng về thành quả, về mốc, về kết quả, về phát triển thế này thế kia làm cả mẹ và con lo lắng, và gây sức ép không cần thiết lên trường. Các con sẽ đi đúng đường, cách tốt nhất là cứ thư thả, cưỡi ngựa xem hoa để đi được lâu và xa với nhau.

Cần chuẩn bị học cụ gì để theo học chương trình trực tuyến của MVA?

Vì chương trình MVA được giảng dạy trên nền tảng internet nên gia đình cần chuẩn bị cho các con:

– Máy tính laptop/ desktop/ tablet (kể cả điện thoại) có kết nối internet wifi/4G/3G đều được. Việc có hay không có webcam không quan trọng vì để tránh ảnh hưởng đến đường truyền và lớp học thì thường chỉ có học sinh mới nhìn thấy giáo viên.

– Đường truyền internet cần ổn định một chút để tránh bị rớt mạng trong quá trình học. Các gói internet mà các gia đình thường dùng hiện nay đều có thể đáp ứng tốt. Đối với các gia đình ở chung cư, nếu máy tính đặt xa thiết bị phát sóng wifi thì có thể mua thêm bộ kích sóng (giá chỉ tầm 200 – 300 nghìn).

– Một tai nghe có tích hợp micro. Không cần mua loại đắt tiền mà chỉ cần loại tai nghe hay dùng cho điện thoại là đủ đáp ứng cho việc học. Lưu ý cần có micro để học sinh có thể tương tác với giáo viên và các bạn khi được gọi. Dùng loa ngoài sẽ bị vọng và ù tiếng.

– Khi làm bài thì cần một máy tính có bàn phím và chuột ngoài (desktop hay laptop) bất kỳ.

– Mỗi học sinh sẽ có một tài khoản học tập riêng để có thể vào được các cổng học tập của MVA. Bên bộ phận kỹ thuật sẽ có hướng dẫn cho các phụ huynh và học sinh trước khi bắt đầu vào học. Vì các chương trình này đều là web-based nên đều dễ thao tác. MVA cũng dành tuần đầu tiên sau khi nhập học để hướng dẫn học sinh làm quen với các chức năng của hệ thống, quy trình và nội quy trong lớp học v..v.. Thường thì các bố mẹ hay lo lắng nhưng thực tế cho thấy các con đều tiếp thu và sử dụng thành thạo rất nhanh, không gặp khó khăn gì.

Nói tóm lại thì yêu cầu kỹ thuật là không có gì khác so với những gì các gia đình đã có sẵn. Điều quan trọng là nếu tham gia buổi học live, các cháu cố gắng chọn chỗ ngồi yên tĩnh để trong trường hợp bị gọi phát biểu thì sẽ không ảnh hưởng đến cả lớp.

Nếu không có thẻ thanh toán quốc tế thì có cách nào khác để thanh toán học phí hay không?

MVA chỉ chấp nhận hỗ trợ thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế (Master Card, Visa…), có thể là thẻ debit (nghĩa là bạn phải có tiền trong thẻ/tài khoản đó thì mới chi trả được) hoặc thẻ credit (thẻ tín dụng). Bạn có thể xin cấp thẻ thanh toán quốc tế ngay trên chính TK VND đã mở tại ngân hàng hiện có mà không cần phải mở thêm TK mới.

Lớp học trực tuyến được vận hành như thế nào?

Một lớp học trực tuyến của MVA có thể có sức chứa từ 300 – 500 học sinh theo học (tuỳ theo nhu cầu và phạm vi đối tượng học tập). Thông thường, mỗi lớp sẽ có khoảng trên 150 học sinh theo học trực tuyến.

Mỗi lớp học như vậy sẽ có một giáo viên và một trợ giảng phối hợp điều hành lớp trong suốt cả giờ học.

Mỗi tiết học thường kéo dài khoảng 50 phút trong đó bao gồm bài giảng, làm bài tập, giải đáp thắc mắc, các hoạt động khác nhằm giảm thiểu thời gian học sinh phải học thêm ngoài giờ học.

Trợ giảng sẽ mở lớp học trực tuyến 5 phút trước giờ giáo viên vào lớp và sẽ tham gia hỗ trợ lớp từ đầu đến cuối tiết học: hỗ trợ ngôn ngữ khi có yêu cầu từ giáo viên hoặc học sinh, giữ kỷ luật lớp học và giám sát đảm bảo mọi hành vi của mọi người trong lớp phù hợp với tiêu chuẩn ứng xử của MVA, phản ứng/ giải quyết khi có sự cố kỹ thuật, đảm bảo giáo viên thực hiện đúng quy trình đề ra trong checklist về thu âm/ hình bài giảng v…v…

Có phải thi đầu vào để xếp lớp hay không?

MVA không tổ chức thi đầu vào để đánh giá xếp lớp chính khoá.

Bố mẹ cần lưu ý rằng chương trình học của MVA được giảng dạy qua ngôn ngữ tiếng Anh, không phải là chương trình dạy tiếng Anh, nên việc dựa trên kết quả kiểm tra tiếng Anh để xếp lớp là không cần thiết. Việc phân lớp và thiết kế chương trình học phù hợp với trình độ ngôn ngữ của từng cháu là việc mà không trường nào có thể làm được. Trường khuyến khích các cháu đăng ký lớp theo đúng độ tuổi.

Hãy coi việc học với MVA như một hình thức du học tại gia, học chương trình nước ngoài, qua tiếng Anh là thứ tiếng không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, với giáo viên người bản ngữ. Chỉ khác với các bạn học sinh đi du học khác là vẫn được ở gần bố mẹ và gia đình. Nếu bố mẹ đã từng đi học tập và làm việc ở nước ngoài, hay nếu thử hỏi những người đã có trải nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài, chắc chắn đa phần câu trả lời mà chúng ta nhận được sẽ là thời gian đầu “nghe người bản ngữ nói như vịt nghe sấm, chả hiểu gì hoặc hiểu được rất ít”. Sau một thời gian thì rào cản về ngôn ngữ lại là thứ ít được nhắc đến nhất trong cuộc sống của những học sinh đi du học hay người đi làm việc xa quê hương.

Trẻ con có một cơ chế hấp thu ngôn ngữ rất hay và nhạy cảm hơn người lớn bởi có lẽ một phần các bạn tiếp thu một cách tự nhiên mà không có định kiến như người lớn chúng ta. Nói vậy, để các bố mẹ hãy cứ tin rằng, cứ thả con vào môi trường để con tự bơi mà đừng lo lắng gây áp lực không cần thiết. Tất nhiên có bạn bơi nhanh, có bạn bơi chậm, nhưng nếu không buông thì rồi bạn nào cũng sẽ đến đích.

Nhiệm vụ của bố mẹ là động viên, khích lệ tinh thần của con chứ không phải tạo thêm áp lực cho con là con không đủ khả năng học tốt. Hãy để các con tự bơi theo đúng khả năng và sức của mình, tránh so sánh con mình với con người khác. Khởi điểm của các con có thể khác nhau nhưng như người ta vẫn hay nói “đường xa mới biết ngựa hay”, quá trình mới là thứ quan trọng để cho ra một kết quả tốt.

Bố mẹ không biết tiếng Anh thì làm thế nào để giúp con học? Trong trường hợp con học không hiểu bài thì sao?

Cách bố mẹ có thể giúp con tốt nhất lại không nằm ở tiếng Anh mà ở chính ở việc đồng hành, hỗ trợ con về mặt tinh thần, lắng nghe những suy nghĩ của các con, chia sẻ và đưa ra suy nghĩ của bố mẹ để động viên các con kịp thời khi các bạn nản, tạo cho con một môi trường học vui vẻ, lành mạnh.

Theo phản hồi của nhiều phụ huynh có con theo học MVA năm đầu tiên thì đa phần các con thích được tự học chứ không muốn bố mẹ can thiệp. Có lẽ cũng như người lớn chúng ta khi làm việc chắc cũng không muốn có người giám sát xem chúng ta làm việc ra sao, làm tốt hay không.

Việc để cho các con tự học sẽ giúp các bạn buộc phải phát triển những kỹ năng làm việc độc lập, vận dụng các khả năng tư duy, biện luận để hiểu bài, có ý thức sắp xếp thời gian để hoàn thành bài.

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta bỏ mặc cho các con tự bơi. Bố mẹ có thể tế nhị “giám sát” con qua việc theo dõi tiến độ học tập thể hiện qua bảng điểm được cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin SIS dành cho phụ huynh MVA. Để từ đó có thể động viên hay hỗ trợ con kịp thời.

Hội phụ huynh MVA hiện đang có một đội ngũ các bố mẹ tình nguyện rất có tâm và nhiệt tình lập ra các nhóm học tập qua workplace để con nào có nhu cầu thì có thể tham gia giao lưu, học hỏi từ các bạn đồng lứa.

Ngoài ra, các con cũng có thể viết email trực tiếp hỏi giáo viên khi cần. Hay trường vẫn triển khai các giờ phụ đạo cho từng khối lớp vào cuối tuần tuỳ theo nhu cầu đăng ký. Các lớp phụ đạo sẽ do các bạn trợ giảng hướng dẫn.

MVA có hỗ trợ như thế nào đối với các cháu tiếng Anh còn yếu?

Nhận thức được trình độ tiếng Anh của đa số các học sinh của MVA còn cần được bổ túc thêm, trường quyết định cung cấp một chương trình bổ trợ tiếng Anh do các giáo viên của trường có bằng về Dạy Anh ngữ cho người nước ngoài giảng dạy.

Chương trình sử dụng học liệu hiện đại, cập nhật của Cengage/National Geographic Learning.

Học sinh được phân thành nhóm: lớp 4&5, lớp 6-9 trình độ A1, lớp 6-9 trình độ A2. Học sinh sẽ tự đánh giá và quyết định trình độ muốn theo học. Học sinh có thể được học thử một vài buổi trước khi quyết định mua sách.

Lớp tiếng Anh bổ trợ này là hoàn toàn không bắt buộc. Nhưng bạn tiếng Anh đã tốt sẵn không cần thiết phải học.

Ngoài ra, các con cũng có thể khai thác thêm các nguồn học liệu phong phú mà MVA đã mua để phục vụ cho việc học tập của học sinh. Trường có hệ thống thư viện trực tuyến với nhiều đầu sách hay mà các học sinh chính khoá đều có thể truy cập và sử dụng.

Sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý khi con học song song hai trường?

Sự eo hẹp về thời gian có lẽ là một trong những trở ngại lớn nhất mà nhiều gia đình phải đối mặt.

Quỹ thời gian trong ngày của chúng ta chỉ có 24 tiếng dành cho việc học tập/ làm việc, ngủ nghỉ, ăn uống. Thời gian không tăng nhưng đầu việc tăng nên chắc chắn không thể tránh khỏi việc “thêm cái này, bớt cái kia”.

Vì vậy việc đầu tiên có lẽ bố mẹ nên xác định xem mục tiêu mà mình muốn hướng cho con là gì? Từ đó sẽ lên phương án để thực hiện mục tiêu đó.

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo mà chỉ có lựa chọn tối ưu, tức là trong hoàn cảnh như thế, điều kiện như thế, mục tiêu như thế, thì lựa chọn này sẽ là phù hợp nhất (mặc dù có thể lựa chọn đó vẫn có những bất cập). Đặt hết tất cả lên bàn cân để xem cái nào nặng hơn, quan trọng hơn, cần thiết hơn và quyết định xem cái gì cần giữ, cái gì sẽ phải buông. Nếu cái gì cũng ham và không muốn buông thì sẽ rất khó, và tạo áp lực lớn cho cả bố mẹ và cả con. Quan trọng nhất vẫn là giữ cho các con tinh thần học tập vui vẻ, không coi việc học là gánh nặng. Ở đây sẽ không đề cập đến phương án chọn học MVA, nghỉ trường công, vì nếu có thể lựa chọn như vậy thì sẽ không có câu hỏi này.

– Nếu gia đình thấy học MVA là quan trọng và có ảnh hưởng quyết định đến việc học sau này của các con thì có thể chọn chương trình học nửa buổi tại trường Việt Nam thay vì học bán trú cả ngày.

– Giảm bớt áp lực về điểm số, giảm bớt các buổi học thêm nếu không thực sự cần thiết.

– Các hoạt động ngoại khoá cũng có thể chuyển vào cuối tuần để lịch học tập của con trong tuần không quá sức con. Nếu không sắp xếp lại được và bố mẹ cũng muốn con được vận động thể thao, học ngoại khoá xen kẽ trong tuần để giảm tải áp lực học tập thì những hôm đó, con có thể bỏ học trực tuyến và xem lại video bài giảng sau.

– Khuyến khích các con tận dụng thời gian hoàn thành các bài tập ở trường để tối về có thể dành thời gian học MVA.

– Để rút gọn thời gian thì các con cung có thể lựa chọn xem lại bài giảng bằng video mà không tham gia học live. Khi xem video các con có thể tăng tốc độ lên 1.5 đến 2 lần để vẫn nắm được nội dung mà vẫn theo kịp được tiến độc học tập. Tức là học 4 tiếng chỉ trong 2 tiếng, ở bất kỳ đâu.

– Ngược lại, nếu gia đình thấy trường công con đang học hiện tại là cần thiết hơn thì lại giảm áp lực đối với việc học ở MVA của con.

Chắc chắn việc học hai trường cùng một lúc sẽ không nhàn nên bố mẹ cũng cần xác định trước tinh thần và không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con.

Một ưu điểm của MVA đó là cách học khá linh hoạt và các con có thể chủ động sắp xếp thời gian của riêng mình để hoàn thành bài tập. Nhà trường không đặt nặng việc các con phải học trực tuyến, các bạn có thể hoàn toàn bỏ học live và chỉ học qua video. Thậm chí những đợt thi cử bận rộn ở trường công, các bạn có thể chỉ đọc lại bài giảng dưới dạng và làm bài tập cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chỉ cần các con học vui và muốn học là chắc chắn các con sẽ chủ động sắp xếp để đảm bảo việc học. Nếu giả sử con các bố mẹ rơi vào trường học thích học, học chăm chỉ quá, bên nào cũng không muốn buông thì cũng không cần phải quá lo lắng vì con quá tải. Nếu việc học là sở thích và đam mê của các bạn thì bố mẹ cũng cứ khéo léo tôn trọng.

Tỉ lệ học sinh tham gia trong một lớp? Học sinh có được tương tác trực tiếp với giáo viên hay không?

Sĩ số trung bình trong một lớp học ở MVA khoảng 150 học sinh với thời lượng học kéo dài khoảng 50 phút.

Như vậy có thể suy ra xác suất để các con được giáo viên gọi trong một tiết học là thấp và việc tương tác trực tiếp với giáo viên bị hạn chế. Thực ra đối với một lớp học bình thường, kể cả sĩ số lớp thấp hơn nhiều ở mức 50 cháu thì việc để cô giáo gọi ngẫu nhiên đến các con cũng không phải là cao.

Zoom là một phần mềm họp trực tuyến ảo nên được thiết kế với nhiều chức năng hỗ trợ việc giao tiếp giữa người dùng, tạo cảm giác “ảo” mà không “ảo”: có nút giơ tay phát biểu, hạ tay xuống, đề nghị không gọi nếu không tiện tham gia phát biểu, gửi tin nhắn v…v..

Thường bạn nào muốn phát biểu sẽ giơ tay và được yêu cầu bỏ tay xuống sau khi được gọi để nhường phần phát biểu cho các bạn khác. Các bạn trợ giảng cũng chủ động gọi quay vòng các bạn để đảm bảo nhiều người có thể phát biểu nhất có thể, và cũng đảm bảo công bằng cho những bạn còn lại.

Khi có câu hỏi, giáo viên cũng để cho cả lớp có thể viết câu trả lời lên cửa sổ chat hoặc gửi tin nhắn cho cô hay cho trợ giảng.

Một điểm mạnh khác của lớp học trực tuyến đó là giáo viên sử dụng các nguồn học liệu tương tác khác nhau trong quá trình giảng dạy như Kahoot, Vocabulary.com v…v… Các con thường xuyên được cùng nhau tham gia các trò chơi về từ vựng, câu đố với các bạn. Cả lớp được chia thành các nhóm nhỏ và cùng thi xem nhóm nào được điểm cao nhất. Các con đều háo hức và mong đợi trò chơi này.

Con học mà chỉ nghe tiếng Anh nhưng không được nói thì sợ con sẽ không có phản xạ để nói? Và như vậy thì không tốt?

Câu trả lời là không. Trong việc học ngôn ngữ, kỹ năng nói là kỹ năng dễ luyện tập và có thể tiến bộ nhanh nhất. Chỉ cần các con có vốn từ vựng, có kiến thức và nghe hiểu được người đối diện nói gì là các con sẽ có thể trao đổi, giao tiếp mà không có khó khăn gì. Lúc đó chỉ là các con có muốn nói hay không thôi. Thường những người không nói được là do không có gì để nói, hoặc có gì để nói nhưng tính cách lại xấu hổ, nhút nhát, chứ vấn đề lại không nằm ở vấn đề kỹ năng nói.

Tuy nhiên để có được vốn từ, để có kiến thức, để các con có thể hiểu người bản ngữ nói gì thì buộc các con phải đọc, nghe và xem. Những kỹ năng này lại đòi hỏi một quá trình tích luỹ lâu dài vì bộ óc của con người chỉ có hạn, chúng ta không thể nhồi nhét tất cả vào cùng lúc và bắt nó nhớ, mà cần được cóp nhặt hàng ngày. Được đọc đi đọc lại, nghe đi nghe lại, khi đã đủ lâu để những kiến thức đó trở thành của ta thì việc lôi nó ra để nói chỉ là một phản xạ rất dễ để luyện tập.

Nói như vậy không có nghĩa phủ nhận hoàn toàn lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng nói. Tất nhiên, nếu có điều kiện để phát triển tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đồng thời thì sẽ hoàn thiện hơn nhưng xét trên tổng thế thì chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều.

Làm thế nào để quản lý việc con dùng máy tính?

Làm thế nào để biết con dùng máy tính để học chứ không phải lợi dụng việc học live để chơi điện tử, xem youtube, chat với các bạn v…v…?

Mỗi gia đình sẽ có những quan điểm và cách giáo dục con khác nhau tuỳ vào nền tảng, thói quen, tính cách của mỗi cá nhân, dẫn đến cách quản lý con cũng khác nhau.

Thực tế thì khó có thể tìm ra được một công thức cụ thế nào để áp dụng cho tất cả các gia đình. Có giải pháp hiệu quả với gia đình này thì lại không có tác dụng gì với gia đình khác. Điều quan trọng nhất vẫn là bố mẹ và các con cần tìm được tiếng nói chung để cả hai bên cùng vui vẻ, mỗi bên có thể phải lùi một bước, thậm chí vài bước để tiến được nhiều bước xa hơn.

a. Quản lý con trước hết bằng sự tin tưởng

Bố mẹ và con có thể trao đổi cởi mở xung quanh vấn đề này, cả bố mẹ và con lắng nghe ý kiến của nhau, sau đó cùng đề ra giải pháp hợp lý thoả mãn cả hai bên.

VD: Cho phép con được dùng máy tính để giải trí sau giờ học (xem phim, chơi game, chat chit) hoặc trong giờ nghỉ giữa các tiết học.

Cho phép con nghỉ học live nên hôm đó các bạn cảm thấy không có hứng thú học và học lại bài sau.

Cho phép con được tranh thủ làm việc riêng khác trong khi học nếu đã làm bài hoặc trả lời xong câu hỏi cô giáo.

Hoặc cũng có gia đình cảm thấy việc con vừa học vừa làm việc riêng không phải là vấn đề và không cần giám sát, miễn là kết quả học tập của con đạt được tiêu chuẩn mong muốn.

Khi đã thống nhất thì cả bố mẹ và con sẽ cùng nhau tôn trọng quyết định mà hai bên đã đưa ra. Đa phần trẻ con nếu cảm thấy được bố mẹ tin tưởng và không bị cấm đoán thì sẽ thường đắn đo trước khi làm một việc gì đó mà các bạn biết rằng không đúng hay sẽ làm bố mẹ buồn. Hoặc nếu có vi phạm thì cũng sẽ rất dễ đối thoại với con.

Khi con được tham gia cùng bố mẹ đưa ra một quyết định liên quan đến con, cảm thấy được bố mẹ tôn trọng chứ không áp đặt, các bạn cũng tự có ý thức trách nhiệm hơn với việc mình làm.

b. Quản lý bằng một số công cụ, phần mềm quản lý trên máy tính

– Trên Mac và Windows đều có Parental Control. Trên iPad (IOS nói chung) thì có Screen Time hay Android Devices đều có tính năng tương tự

VD: Parental Control dùng cho windows 10

target=”_blank”>Parental Control dùng cho Mac OS

– Tạo tài khoản Standard User để con không có quyền cài thêm phần mềm, tránh việc các con tải về các trình duyệt, app ngoài kiểm soát

– Cài công cụ block trang web trên Chrome

Mọi biện pháp kiểm soát quá chặt chẽ thường sẽ không có tính bền vững lâu dài nếu các con không phục cách giải quyết của bố mẹ mà có thể gây đối đầu và phản ứng tiêu cực. Và càng bị cấm thì các con sẽ tìm cách xoay sở để thoả mãn được nhu cầu.

Vì vậy, cho dù bố mẹ có can thiệp quản lý con bằng các công cụ phần mềm thì vẫn cần có sự thoả hiệp, phân tích, động viên, chia sẻ với con.

Một số khó khăn thường thấy ở các gia đình khi cho con học MVA

– Không cân bằng được hai chương trình học của trường thường và MVA cùng lúc

– Cách thức học qua mạng không có nhiều tương tác khiến các con chán.

– Tiếng Anh chưa đủ tốt nên các con học chưa tập trung, chán học, không hiểu bài.

Trên đây là những khó khăn phổ biến và cũng là một trong những lý do chính khiến các con thôi học giữa chừng với MVA. Trên thực tế thì các gia đình mà bố mẹ chịu buông tay để con tự học, tự lo, tự thấm nhuần kiến thức và cách học mới lại thường nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc ở các con cả về trình độ và thái độ.

Thực ra học là việc lâu dài và để đánh giá hiệu quả của con thì cần thời gian chứ không thể ngày một ngày hai. Cũng có những bạn sau một tháng đã nhìn thấy tiến bộ, cũng có những bạn phải mất đến vài tháng. Có bạn thì phải mất cả năm. Không chỉ nói riêng việc học ở MVA mà nói rộng đến nhiều việc học khác từ học kiến thức, học chơi đàn, học chơi thể thao.

Tuy nhiên, đây cũng là những lý do mà các bố mẹ nên suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn cho các con trước khi đăng ký. Và cũng nhìn người đi trước để chuẩn bị tâm lý, có cách nhìn và thái độ phù hợp với việc học trực tuyến.

Một số chia sẻ và quan điểm của người sáng lập trường về giáo dục

MVA trung thành với ý tưởng và tầm nhìn mang giáo dục chất lượng của Mỹ, được dạy bởi giáo viên Mỹ với mức học phí thấp qua nền tảng trực tuyến tới cho (và chỉ cho) học sinh Việt Nam để các con có thêm lựa chọn học tập, được tiếp xúc với kiến thức tiến bộ của trường phổ thông quốc tế mà không cần phải rời nhà và rời đất nước quê hương ra đi du học từ lúc tuổi còn thơ bé. MVA cam kết nỗ lực giảm học phí mỗi năm một thấp hơn năm trước để loại hình giáo dục trực tuyến này trở nên vừa túi tiền với ngày càng đông người. MVA tin rằng giáo dục trực tuyến là tương lai tất yếu của mọi loại hình giáo dục

MVA trung thành với triết lý coi người học là trọng tâm đồng thời trân trọng nỗ lực của các gia đình Việt Nam dành dụm tiền cho con học hành dù thu nhập và tài sản không nhiều. Chính vì những suy nghĩ đó, MVA có chính sách hoàn tiền tốt hơn gần như mọi tổ chức giáo dục tương tự. Học sinh có thể yêu cầu hoàn trả học phí sau một tháng học thử. Trường không hỏi han, yêu cầu lý do; trên thực tế, trường luôn sẵn lòng hoàn tiền với những lý do rất nhỏ nhặt nhưng căn bản.

Chính sách của MVA là không so sánh, không khuyến khích, không mời chào, không quảng cáo, không tự khen, không chê bai, không hứa hẹn, không níu kéo. Phụ huynh và học sinh đến với trường thì tất cả Team MVA đều vui, các con phải đi thì cả Team mong các con học tập tốt, tiến bộ, và có thể một ngày nào đó gặp lại. Chính vì cách tiếp cận tiến bộ trong cả hai vấn đề chính là học phí và thái độ nên MVA có cộng đồng phụ huynh rất mạnh mẽ, tình cảm, cư xử văn minh, tôn trọng nhau. Đây là một điểm làm trường cảm thấy rất tự hào. Rất mong quý vị chuẩn bị tâm thế phù hợp để gia nhập cộng đồng phụ huynh tiến bộ và văn minh này.

Khi khuyến khích người học bằng tình cảm, giá trị, niềm tin, MVA hy vọng rằng các bạn học sinh sẽ đáp đền các thầy cô trong trường với cùng tấm lòng thành thật đó. Người học phải nhận thức được vai trò của phẩm cách trong học tập và tự áp dụng các chuẩn làm người cao cả để giữ được sự tương thích với hệ giá trị của trường. Học tập với MVA các con sau này sẽ ra thế giới với vị thế và phẩm giá đàng hoàng, làm người lương thiện, có kiến thức.

Khi có thắc mắc thì tôi cần liên hệ với ai?

Khi có thắc mắc, phụ huynh có thể liên hệ với nhà trường theo các cách sau:
1. Điền câu hỏi trong mục Hỏi Đáp trong cổng học tập SIS của nhà trường sis https://sis.minhvietacademy.org.. Nhân viên của nhà trường sẽ chuyển câu hỏi của phụ huynh đến đơn vị phụ trách tương ứng.
2. Các vấn đề liên quan đến chương trình học, phụ huynh liên hệ với info@minhvietacademy.org.
3. Các vấn đề liên quan đến thiết bị học tập và kỹ thuật, phụ huynh liên hệ với webmaster@minhvietacademy.org.
4. Các vấn đề hỗ trợ khác liên quan đến quá trình học, phụ huynh liên hệ với support@webmaster@minhvietacademy.org.
5. Phụ huynh có thể liên hệ với Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel) (từ 13h-21h30) để được hỗ trợ trực tiếp.