support@minhviet.org Hotline: 0886 023 235 (Vinaphone) | 0378 240 235 (Viettel)
MVA là dự án giáo dục như thế nào?

Minh Việt Academy (MVA) là một trường phổ thông kiểu Mỹ trực tuyến học phí thấp chỉ dành cho học sinh Việt Nam.

Chương trình giảng dạy ở MVA được biên soạn bởi các tổ chức giáo dục Mỹ có kiểm định, tuân thủ theo các chuẩn giáo dục ở Mỹ nhưng vẫn coi trọng yếu tố đối tượng học sinh là người Việt Nam. Học sinh được học các môn khoa học, văn hoá xã hội, ngoại ngữ 2 qua ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.

Trường có cơ cấu trọn vẹn như một trường bình thường với đội ngũ giáo viên Mỹ có chứng chỉ sư phạm và chuyên môn cao là nhân viên hữu cơ, nhưng chương trình học được dạy hoàn toàn online với các giờ học trực tiếp hàng ngày (buổi chiều tối ở Việt Nam) cho các học sinh có thể tham gia. Đối với những cháu không có điều kiện tham gia bài giảng trực tiếp thì có thể xem lại video bài giảng được thu lại hàng ngày. Học sinh cũng có thể xem lại bài học được tổng hợp dưới dạng văn bản.

Website chính thức của trường: https://www.minhvietacademy.org

MVA do ai sáng lập?

Anh Phạm Tuấn Anh, thường được biết đến với nickname từ thời thơ ấu “Gấu”, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo tại Hà Nội và từng tham gia giảng dạy trong nhiều chương trình khác nhau, do đó, anh Gấu có tình yêu lớn dành cho giáo dục.

Đến Hoa Kỳ từ năm 1998 với học bổng Thạc sỹ ngành Phát triển Quốc tế tại Trường Ngoại giao và Hành chính thuộc đại học Princeton, sau 21 năm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác, anh Gấu vẫn luôn tâm niệm mình là đứa trẻ nghèo lớn lên ở nước Việt Nam nghèo và rằng mình luôn có trách nhiệm làm gì đó cống hiến cho quê cha đất mẹ. Từ năm 1996, anh Gấu đã bắt đầu sử dụng mạng internet (từ khi còn rất sơ khai) để giao tiếp với bạn bè Việt Nam, truyền thụ kiến thức, kỹ năng cũng như giúp đỡ cho các bạn trẻ Việt Nam. Đặc biệt, trong hơn 1 năm, anh Gấu đã dành thời gian để xây dựng và giảng dạy khóa học tiếng Anh trực tuyến cho người Việt muốn học cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh. Rất tâm đắc với hình thức và cách thức giáo dục mới này, anh Gấu đã nghĩ đến việc bắt đầu phải dùng trình độ, hiểu biết, quan hệ, phương pháp tốt mà anh may mắn có được để giúp thêm nhiều các học sinh Việt Nam. Kết quả của suy nghĩ đó chính là ý tưởng về trường Minh Việt.

MVA được tổ chức theo cơ cấu như thế nào?

Cơ cấu tổ chức của MVA gồm có:

a. Ban Quản lý Dự án MVA gồm hai nhóm:

– Nhóm Xây dựng Chương trình Giáo dục: chịu trách nhiệm soạn chương trình giảng dạy cho các cấp lớp của trường do hai đồng hiệu trưởng, Jenifer Gaulier và Crystal Fiorillo, phụ trách.

– Nhóm Xây dựng Quan hệ với Phụ huynh và Học sinh: có trách nhiệm thuyết phục các học sinh và phụ huynh tham gia vào chương trình giảng dạy của MVA, điều phối quan hệ của MVA với Ban Cố vấn và Hội đồng Giáo dục cũng như quan hệ công chúng nói chung do người sáng lập Phạm Tuấn Anh dẫn dắt.

b. Ban Cố vấn: đóng vai trò kim chỉ nam – cố vấn, giám sát, kiểm tra các hoạt động của trường cũng như giúp trường xác định đường hướng phát triển sau này.

c. Hội đồng giáo dục MVA: gồm các chuyên gia giáo dục cùng các phụ huynh MVA có chức năng cố vấn và định hướng phương pháp, cách thức, chương trình giáo dục của trường.

Phương châm của trường là gì?

Trong tiếng Anh có một thành ngữ “Pay it forward”, mang ý nghĩa sâu xa đó là hãy tỏ lòng biết ơn bằng cách đi giúp đỡ người khác tận tâm như người khác đã giúp mình.

Mỗi việc tốt người khác làm cho mình đến như một món quà ánh sáng mà mình tiếp nhận và rồi mình lại mang ánh sáng đi chia sẻ. Lòng biết ơn chỉ trở nên trọn vẹn khi người ta mang ánh sáng đi phát tán tiếp, theo cách “paying it forward”.

Những suy nghĩ trên có ảnh hưởng lớn đến cách sống, cách ứng xử, suy tư của anh Phạm Tuấn Anh trong cuộc sống. Đó cũng là điều mà, khi nghĩ về bọn trẻ học sinh trường Minh Việt, anh nghĩ nhiều nhất về việc các bạn sẽ trở thành người tốt, người hạnh phúc như thế nào trước khi nghĩ đến cách các bạn sẽ thành người thông minh, giỏi kiến thức ra sao.

Với mong muốn giúp cho thế hệ các con hiểu được triết lý về cách mỗi người phải vừa là người tiếp nhận nhưng cũng bắt buộc cũng phải là người phát tán ánh sáng, MVA quyết định chọn motto của trường là: Tôi sẽ là ánh sáng. Tiếng Anh: I will be the light. Tiếng Latin: Ego lux ero (ELE).

MVA khác với các dự án giáo dục khác ở Việt Nam như thế nào?

Không đề cao lợi nhuận

MVA không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận mà là mục tiêu lợi ích xã hội. MVA muốn mang đến cho trẻ em Việt Nam một chương trình giáo dục ở mức chi phí không thể thấp hơn với chất lượng tốt nhất có thể được. MVA cam kết mức học phí không nhiều hơn $10,000 cho 84 tháng học (lớp 6 đến hết lớp 12) hay trung bình $120/tháng.

Xây dựng trên cơ sở gắn bó về giá trị và niềm tin

MVA chủ trương duy trì một hệ thống mở khiến người ta đến rồi ở lại với trường chủ yếu là vì có sự gắn bó về giá trị và niềm tin. Những người đến chỉ vì trọng bằng cấp và các lý do nặng hình thức khác sẽ đi vì cùng những lý do đó. MVA tạo điều kiện tốt nhất để những ai đến và thấy trường không phù hợp có thể ra đi. Bất kỳ học sinh nào cũng có thể học thử một tháng và nếu tới lúc đó học sinh và gia đình cảm thấy MVA không còn là lựa chọn giáo dục hợp lý, gia đình có thể yêu cầu hoàn trả lại học phí đã đóng mà chẳng cần phải nói lý do gì.

Mục tiêu chính là đại học ở nước ngoài

Mục tiêu chính của MVA là chuẩn bị cho các con đi học và sống ở nước ngoài về sau này chứ không chỉ đơn giản là học phổ thông để lấy kiến thức phổ thông. Toàn bộ chương trình được định hình theo hướng chuẩn bị cho các con tham gia vào với thế giới. Chương trình học là chương trình đầy đủ của Hoa Kỳ với nhiều khoá học phụ trợ về kỹ năng, đảm bảo học sinh tốt nghiệp MVA có đủ trình độ và tiêu chuẩn nhập học các đại học Hoa Kỳ.

Chính vì lý do đó, một cấu phần rất quan trọng mà MVA hướng đến đó là hỗ trợ học sinh của MVA nộp đơn xin học, chuẩn bị cho các kỳ thi tiêu chuẩn Mỹ, giúp đỡ sắp xếp học bổng, các nguồn tài chính cho các con đi học tập ở nước ngoài.

Chương trình đào tạo của MVA đã có kiểm định giáo dục chưa? Triết lý của trường về vấn đề kiểm định.

Tuy MVA là một trường học được công nhận hợp pháp ở Mỹ, do các giáo viên Mỹ có chứng chỉ giảng dạy dạy, học sinh học theo chương trình được soạn tuân thủ theo các chuẩn giáo dục Mỹ nhưng chương trình đào tạo của MVA chưa có kiểm định vì một số lý do sau:

– MVA là một trường mới thành lập. Để được kiểm chứng nhận và chứng nhận là đủ điều kiện để cung cấp chương trình giảng dạy có chất lượng thì các tổ chức kiểm định đòi hỏi trường phải được vận hành trong tổi thiểu hai năm.

– MVA có thể làm theo cách khác đó là hợp tác với một chương trình giảng dạy online của Mỹ có sẵn kiểm định giáo dục rồi hợp tác cùng mời các học sinh Việt Nam vào học với mức học phí cao hơn hiện tại rất nhiều. Nhưng trường đã không chọn đi theo con đường dễ đó mà quyết định đi theo đường vòng mặc dù có nhiều khó khăn hơn.

➢ Lý do đầu tiên là ở Mỹ, kiểm định giáo dục không phải là một thứ các trường bắt buộc phải có. Không có đại học nào ở Mỹ từ chối nhận học sinh tốt nghiệp các chương trình trung học không có kiểm định. Các đại học sẽ xem xét điểm các môn trung học cảu học sinh và điểm thi tiêu chuẩn SAT/ACT để xét nhận học sinh.

➢ Lý do thứ hai là kiểm định giáo dục là một quy trình không quá tốn kém nhưng lâu dài, phức tạp mà để được bắt đầu xét thì một trường mới mở cần vận hành một thời gian đủ lâu (có lớp đầu tiên tốt nghiệp). Mô hình trường online qua biên giới như MVA là một mô hình mới mẻ, các quy trình kiểm định chưa thật sự được cập nhật để đo lường được chính xác tác động của việc giảng dạy lên học sinh online ngoài Mỹ nên việc “mua và “bán” lại kiểm định giáo dục của một công ty giáo dục Mỹ cho người học tại Việt Nam là việc nhằm mục đích kiếm tiền nhiều hơn.

Cả MVA và các công ty giáo dục Mỹ rao bán chương trình có kiểm định đều gặp vấn đề khó khăn giống nhau trong đo lường hiệu quả giáo dục của người học online ngoài nước và đo đánh giá hiệu quả giáo dục là một chỉ tiêu quan trọng để quyết định cơ sở giáo dục có xứng đáng nhận kiểm định giáo dục hay không, việc một công ty giáo dục mang kiểm định giáo dục đi gắn lên một chương trình mà nó không thể kiểm soát được chất lượng rõ ràng thì là một việc không chính tắc, chỉ để phục vụ mục đích kiếm tiền.

Học sinh ở độ tuổi nào có thể theo học ở MVA?

● Năm 2019/2020: trường có 6 khối lớp học chương trình chính khoá 4-5-6-7-8-9.

● Năm 2020/2021:

– Trường mở rộng tuyển sinh thêm các lớp: K (lớp vỡ lòng dành cho các cháu đủ 5 tuổi tính đến 1/1/2020) -1-2-3.

– Tiếp tục tuyển sinh các khối lớp: 4-5-6-7-8-9 và thêm lớp 10

Trường sẽ phân cấp rõ ràng thành hai trường: MVA Lower (MVA Bé – từ mẫu giáo lớp cho đến lớp 5 (K-5)) và MVA Upper (MVA Lớn từ lớp 6 – 10)

Quy trình tuyển sinh năm 2020/2021

Ngày 3/4/2020, trường đã chính thức mở lại đăng ký cho năm học 2020-2021.

Các bạn lớp Vỡ lòng (Kindergarten) tới lớp 10 sẽ đăng ký theo đúng lớp học đúng tuổi mà các bạn sẽ bắt đầu vào học vào tháng 9/2020. Các bạn vỡ lòng sinh năm 2015. Các bạn lớp 11 có thể học lùi lại cùng lớp 10 MVA.

Năm học mới sẽ bắt đầu vào ngày 15/6/2020 và kết thúc vào ngày 28/5/2021. Khoảng thời gian 1/6 đến 15/6/2020 là thời gian chuẩn bị cho năm học mới. Năm học được tính theo thời gian mà các cô giáo và nhân viên dự án nhận lương là 12 tháng bắt đầu từ 1/6/2020 đến 28/5/2021. Cơ cấu học phí phản ánh khoảng thời gian tròn 12 tháng của năm học

https://sis.minhvietacademy.org/register

Việc đăng ký này không hàm ý một cam kết các con học hay trường nhận mà chỉ là để thiếp lập một mối liên hệ giữa MVA và quý vị phụ huynh.

Xin vui lòng thực hiện theo đúng các bước như hướng dẫn. Quý vị có thể tham khảo thêm quy trình tuyển sinh ở trên website của trường

https://minhvietacademy.org/quy-trinh-tuyen-sinh

Chương trình chính khoá Cấp I (Lớp Mẫu giáo, 1-2-3-4-5)

Chương trình học song song, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tương đương với trường Mỹ cùng cấp với thời gian rút gọn, chủ yếu giúp học sinh chuẩn bị để thành công khi tham gia tiếp vào lớp 6 của MVA.

Chương trình khoá cấp II & III (Lớp 6-7-8-9-10 lên dần tới lớp 12 trong các năm sau

Chương trình học song song, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tương đương với trường Mỹ cùng cấp. Học sinh có thể học từng cấu phần Nhân văn – Toán học – Khoa học và các môn lựa chọn (ngoại ngữ, tài chính cá nhân, âm nhạc v..v..) hoặc học tất cả các môn tuỳ thời gian rảnh.